Họp báo nhanh thông tin về kết thúc ngày thứ hai kì thi THPT QG tại TP Hồ Chí Minh chiều 26-6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, số thí sinh đăng ký môn lịch sử 27.352 thí sinh, số thí sinh dự thi 27.081 thí sinh, vắng 271 thí sinh, tỷ lệ 99,01%; môn địa lý có 26.880 thí sinh đăng ký, có 26.657 thí sinh dự thi, vắng 223 thí sinh, tỷ lệ 99,17%; môn GDCD có 23.154 thí sinh đăng ký, có 23.030 thí sinh dự thi, vắng 115 thí sinh, tỷ lệ 99,5%. Như vậy, tỷ lệ dự thi khá cao, thấp nhấp là 99,15%.

Thí sinh vui tươi sau khi hoàn thành phần thi

Kết thúc kỳ thi, tại TP Hồ Chí Minh không có trường hợp giáo viên coi thi cũng như thí sinh vi phạm qui định, qui chế thi.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi chiều 27-6, Sở GD-ĐT đã tiến hành tập huấn cho hơn 200 cán bộ tham gia hội đồng chấm thi. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, chiều 29-6 sẽ tiến hành sinh hoạt cho tổ trưởng, tổ phó các tổ chấm thi, làm phách.... Dự kiến chấm tự luận trong 5 ngày, từ 30-6 đến 4-7-2019, sau đó sẽ làm các thủ tục theo quy định của Bộ GD-ĐT để công bố kết quả vào ngày 12-7-2019.

Còn những môn thi trắc nghiệm thì sau khi Sở GD-ĐT làm phách xong sẽ bàn giao cho các trường đại học được Bộ GD-ĐT giao trực tiếp chấm bài thi.

Về một số trường hợp thí sinh phản ánh trong môn thi xã hội sáng 27-6 bị thiếu mã đề thi và giáo viên cho bù giờ nhưng không đủ thời gian làm bài, ông Hiếu cũng cho biết, chủ trương của Sở là phải bù đủ thời gian cho thí làm bài, nếu điểm thi nào để xảy ra tình trạng này thì giáo viên coi thi và trưởng điểm thi phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Hiếu, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, giữa Sở GD-ĐT và lực lượng Công an có sự phối hợp rất tốt, ngoài bảo vệ đảm bảo ANTT vòng ngoài và sân trường thì năm nay Công an thành phố đã tăng cường thêm mỗi điểm thi một đồng chí công an bảo vệ trực tiếp tại phòng đựng đề thi tại điểm thi.

Cán bộ công an giữ ANTT tại điểm thi

“Lực lượng Công an đã bảo vệ đảm bảo cách ly 3 vòng độc lập, tất cả các khâu đều có lực lượng Công an túc trực bảo vệ nên công tác in sao, vận chuyển đề đều an toàn. Còn tại các tuyến đường, lực lượng CSGT đều đảm bảo giao thông thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn ứ, tạo điều kiện tốt cho thí sinh đến điểm thi”, ông Hiếu nói.

Quảng Ninh phát hiện 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi

Sáng 27-6, trên 11 nghìn thí sinh của Quảng Ninh đã kết thúc môn tổ hợp KHXH. Đây là môn thi cuối cùng của Kỳ thi THPT quốc gia 2019. 

Đây là tổ hợp thi được nhiều thí sinh đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp. Bởi các môn khoa học xã hội dễ học hơn. Đặc biệt, trong tổ hợp này có môn Giáo dục công dân với rất nhiều nội dung là kiến thức thông thường mà các em được tiếp cận trong quá trình học tập và sinh sống…

Công an TP Hải Phòng đã phát huy vai trò xung kích tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Quảng Ninh, với số lượng 11.461 thí sinh đăng ký dự thi môn thi tổ hợp khoa học tự nhiên, có 11.336 thí sinh dự thi, với 494 phòng thi. 125 thí sinh vắng thi. Buổi thi diễn ra an toàn, các điều kiện tổ chức thi cơ bản được đảm bảo. 

Công tác đảm bảo an toàn tuyệt đối đề thi, bài thi, đảm bảo ANTT, ATGT và phòng, chống cháy nổ, công tác y tế, ATTP, cấp điện thông suốt… tiếp tục được diễn ra thuận lợi, đúng quy định. Tuy nhiên, điểm THPT Uông Bí có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi.

Tại Hải Phòng

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT, có hơn 10 nghìn thí sinh tham dự bài thi KHXH. Cụ thể, môn Lịch sử có 11.682 thí sinh thi, đạt 94,46% so với đăng ký; môn Địa lý có 11.601 thí sinh dự thi đạt 99,49% và Giáo dục công dân có 10.221 thí sinh thi đạt 99,45%. Đáng chú ý, tại điểm thi số 16 - THPT Trần Nguyễn Hãn (Hải Phòng) có một thí sinh tự do bị đình chỉ thi vi phạm quy chế thi.

Ghi nhận của Phóng viên trong những ngày qua, hàng trăm đoàn viên thanh niên Công an TP Hải Phòng đã phát huy vai trò xung kích tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Huyền Nga - Nhân Sơn - Văn Huy