Ngày 12-5, tại Bắc Ninh đã diễn ra Lễ trao giải Quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46, năm 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.

Ban tổ chức trao giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 cho học sinh Nguyễn Đỗ Huyền Vi.

Với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng Thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”, năm 2017 là tròn 30 năm Cuộc thi viết thư quốc tế UPU do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) được tổ chức tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã nhận được 1.171.328 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả, đã có 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 3 giải phụ dành cho thí sinh khiếm thị và khuyết tật.

Giải nhất của cuộc thi năm nay được trao cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi lớp 8/9 trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Đây là lần thứ 4, trường THCS Tây Sơn có học sinh giành giải Quán quân của cuộc thi.

Bằng sự hiểu biết sâu sắc về tình hình người tị nạn trên thế giới, với lý luận sắc bén, thuyết phục, bức thư của Huyền Vi đã cuốn hút người đọc và người nhận thư khi đưa ra những vấn đề thực tiễn đã, đang xảy ra với người tị nạn. Bức thư của em Huyền Vi cũng đã được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để tham dự cuộc thi UPU quốc tế.

H.Thanh