Theo Ban tổ chức, cuộc thi Viết thư quốc tế UPU 45 được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016. Ban Tổ chức đã nhận được 956.382 bài dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia. Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo.

Trong đó, có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 3 giải phụ dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất, thí sinh người dân tộc thiểu số và thí sinh khuyết tật.

Với việc hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi đã chết trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ nhằm gửi thông điệp sâu sắc về nạn phân biệt đối xử và di dân, Em Nguyễn Thị Thu Trang, học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Trang.

Bức thư của em Thu Trang cũng đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 45 được tổ chức tại Thụy Sĩ.

H.Thanh