Kỳ thi THPT quốc gia 2019, điểm trường này có nhiều thí sinh dự thi, trong đó có 4 thí sinh lớn tuổi đăng ký dự thi, gồm: Hồ Quang Đông (55 tuổi, ở xã Hồng Vân); Ngô Thị Phú (33 tuổi) và BLing Khơn (28 tuổi, cùng ở xã A Roàng); Hồ Văn Nhuận (37 tuổi, ở thị trấn A Lưới).

Trong đó, ông Hồ Quang Đông là thí sinh cao tuổi nhất tại điểm thi và là thí sinh lớn tuổi nhất ở tỉnh Thừa Thiên- Huế tham gia kỳ thi THPT năm nay.

Theo lời ông Đông, năm 1985, sau khi học xong lớp 9 tại trường Dân tộc nội trú A Lưới, ông đi nghĩa vụ quân sự và làm nhiệm vụ tại Lào. Khi trở về, ông lập gia đình nên việc học bị ngắt quãng. Gần 30 năm sau, khi đã lên chức ông nội, ông Đông mới bắt đầu đi học lại. 

Suốt 3 năm từ 2015 đến 2018, đều đặn thứ Hai đến thứ Sáu, ông Đông một mình chạy xe 17km từ xã biên giới Hồng Vân để ra thị trấn A Lưới học hoàn thành chương trình học đến hết lớp 12. 

Ông Hồ Quang Đông xem số báo danh tại điểm thi trường THCS và Dân tộc nội trú A Lưới.

Trước đó, năm 2018, ông Đông thi tại điểm trường tiểu học Kim Đồng nhưng không đạt điểm đỗ tốt nghiệp. Kỳ thi năm nay, ông tiếp tục đăng ký thi các môn Toán, Văn, Lịch sử và Địa lý với quyết tâm làm bài đạt điểm cao. Điều đáng nói, dù cả 4 người con của ông đã thi đậu tốt nghiệp THPT và có nghề nghiệp ổn định nhưng ông vẫn… còn đi thi THPT quốc gia.

Ông Đông là thí sinh lớn tuổi nhất tham dự kỳ thi THPT quốc gia ở tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Trong khi đó, chị Ngô Thị Phú hiện là cán bộ phụ nữ xã A Roàng do gia cảnh khó khăn nên học xong lớp 11 thì chị nghỉ học. Năm 2016, chị Phú đăng ký học lớp bổ túc tại trường THCS xã A Roàng và kỳ thi THPT năm nay, chị đăng ký thi môn Toán, Văn, Lịch sử và Địa lý. 

Chị Ngô Thị Phú năm nay 33 tuổi nhưng lần đầu đi thi THPT quốc gia.

“Dù đã làm mẹ của 2 đứa trẻ nhưng tôi vẫn đăng ký đi thi THPT để lấy tấm bằng tốt nghiệp phục vụ cho công việc và làm gương cho các con noi theo học tập”, chị Phú chia sẻ.


Anh Khoa