Ngày 17/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Đà Nẵng đã có văn bản 2414/TTr-SGDĐT cho phép học sinh nghỉ học phòng tránh bão số 5. Theo đó, căn cứ vào thông báo mới nhất từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, trường học khẩn trương triển khai các nội dung: Thông báo cho toàn thể học sinh, sinh viên nghỉ học ngày 18/9 và ngày 19/9 để phòng tránh bão số 5; tiếp tục thực hiện nghiêm  các nội dung phòng, chống bão, chủ động ứng phó với cơn bão số 5.

Học sinh, học viên, sinh viên Đà Nẵng sẽ nghỉ học thứ Sáu, ngày 18/9 và thứ Bảy, ngày 19/9 để phòng tránh bão số 5.

Các đơn vị, trường học phân công những bộ phận có liên quan trực 24/24 giờ để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh; thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lũ, kịp thời báo cáo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tình hình của đơn vị để có phương án xử lí kịp thời.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đề nghị các đơn vị, trường học xây dựng kế hoạch khẩn trương vệ sinh trường, lớp, khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của bão trong ngày 19 và 20/9. Các trường đặc biệt lưu ý dọn dẹp cây xanh ngã đổ trong khuôn viên trường; kiểm tra dây điện, cáp viễn thông đảm bảo an toàn; có bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm, trơn trượt, khu vực ngập nước…

Đối với các trường học nằm ở các địa điểm có nguy cơ ngập úng, thấp trũng, những nơi có công trình, cầu cống không an toàn có thể gây nguy hiểm cho giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, nhất là học sinh nhỏ tuổi thì thủ trưởng đơn vị chủ động liên lạc với phụ huynh để đưa đón học sinh an toàn; có bảng cảnh báo khu vực nguy hiểm, trơn trượt, khu ngập nước; có phương án di dời tài sản, tài liệu đến vị trí an toàn.

Các trường, trung tâm, nhất là các trường mầm non, tiểu học, trường phổ thông có cấp tiểu học tiếp tục chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón trẻ mầm non, học sinh tiểu học đi học từ ngày 21/9 đảm bảo an toàn.

Tại Thừa Thiên Huế:

Để chủ động phòng chống bão số 5, sáng 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã kiểm tra công tác phòng chống bão tại các xã ven biển huyện Phong Điền, thị xã Hương Trà.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các Sở, ngành có liên quan, các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 5, chủ động chỉ đạo và triển khai công tác ứng phó phù hợp với diễn biến của bão.

Tàu cá xa bờ của ngư dân tỉnh Thừa Thiên Huế vào âu thuyền tránh bão số 5.

Khẩn trương rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các nhà ở, cơ sở lưu trú không an toàn. Hướng dẫn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa; bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đã có phương án dự trữ 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo, 35.000 thùng nước đóng chai, 2,2 triệu lít xăng, 2,3 triệu lít dầu diezen, 30 ngàn lít dầu hỏa, 70 tấn tôn lợp, 2,5 tấn đinh vít, 2,5 tấn dây thép.

Trong ngày 18 và 19/9, học sinh từ bậc mầm non đến THPT ở tỉnh Thừa Thiên Huế được nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn khi bão số 5 đi vào đất liền.

Hiện toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 2.000 tàu cá, trong đó có 390 tàu đánh bắt xa bờ, trong ngày 17/9, tất cả tàu cá của ngư dân đánh bắt trên biển đều vào nơi tránh trú bão an toàn tại các cảng cá và âu thuyền ở địa bàn tỉnh.

Hoài Thu - Anh Khoa