Ông Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Meri Cuirie Hà Nội cho biết: Sau khi được Bộ GD&ĐT “bật đèn xanh” bằng việc ban hành Thông tư sửa đổi quy chế thi THCS và THPT quốc gia, UBND TP Hà Nội đã cho phép các trường đặc thù được tuyển sinh vào lớp 6 bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực. Đây là quyết định “hợp tình, hợp lý”, đáp ứng được mong mỏi của các trường đặc thù trong suốt 3 năm qua.

Trước lo lắng của nhiều phụ huynh khi cho rằng, việc kiểm tra đánh giá năng lực liệu có làm tăng áp lực luyện thi và khiến cho việc dạy thêm, học thêm có cơ hội bùng phát, ông Khang cho biết: Về vấn đề này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tham mưu nhiều ý kiến và quán triệt đề kiểm tra, đánh giá năng lực phải được ra một cách khoa học để không tạo áp lực luyện thi khiến tái diễn tình trạng dạy thêm học thêm.

Ảnh minh họa: Việc bỏ lệnh cấm thi vào lớp 6 các trường đặc thù được kỳ vọng sẽ giúp các trường yên tâm hơn về chất lượng tuyển sinh.

Theo đó, cách thức kiểm tra sẽ rất nhẹ nhàng, hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm. Sở cũng yêu cầu lệ phí thi thu đủ chi, các trường không thu nhiều làm phụ huynh tốn kém. Riêng trường Meri cuirie dự kiến sẽ miễn lệ phí thi cho tất cả học sinh dự thi vào lớp 6 năm nay. Điều duy nhất khiến ông Khang còn cảm thấy băn khoăn là việc Sở GD&ĐT Hà Nội đóng khung thời gian kiểm tra đánh giá năng lực trong 2 ngày 29-6 và 30-6.

Theo đề xuất của ông Khang, Sở GD&ĐT Hà Nội nên nới lỏng khung thời gian tuyển sinh đầu cấp để các trường có cơ chế mở, linh hoạt trong việc thi tuyển. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, phụ huynh có thể có cơ hội lựa chọn các trường, chứ ấn định thời gian như trên là hơi khiên cưỡng.

Chia sẻ thêm về phương án kiểm tra đánh giá năng lực mà nhà trường đang xây dựng, ông Khang cho biết: “Năm nay, nhà trường sẽ đặt yêu cầu cao về năng lực tiếng Anh. Nhà trường phấn đấu đào tạo hết cấp 2 học sinh có năng lực tốt nghe nói đọc viết đạt trình độ tương đương khung B1, B2. Vì thế, những học sinh ở tiểu học có tiếng Anh nổi trội sẽ có ưu thế. Bên cạnh bài thi Tiếng Anh sẽ là bài thi trắc nghiệm tổng hợp những kiến thức ở chương trình lớp 5 bao gồm kiến thức Toán, Tiếng Việt, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân…. Đề thi tích hợp kiểm tra tư chất toàn diện chứ không hỏi sâu, hỏi khó nên các em  nắm vững kiến thức sẽ không cần thiết phải học thêm”.

Năm học 2018-2019, trường Lômôrôxốp  dự kiến tuyển sinh 8 lớp với 250 học sinh, trong đó có 1 lớp tăng cường Tiếng Anh đặc biệt và các lớp còn lại được hỗ trợ tiếng Anh 2 tiết/tuần do giáo viên nước ngoài giảng dạy. Bắt đầu từ ngày 13-4, nhà trường phát hành Thông báo tuyển sinh. Học sinh có đơn dự tuyển hợp lệ sẽ tham gia hai bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm Bài Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; Bài Tổ hợp Khoa học xã hội và Tiếng Việt, Tiếng Anh. Mỗi bài kiểm tra 60 phút chấm theo thang điểm 10.

Nội dung kiểm tra nằm trong chương trình tiểu học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 5. Hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận đảm bảo yêu cầu 4 cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Tổng điểm xét tuyển: Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán-Tiếng Việt trong 5 năm tiểu học + điểm đánh giá năng lực tự nhiên, xã hội + điểm khuyến khích.

“Dự kiến, ngày 22-4 tới, nhà trường sẽ công bố đề bài kiểm tra đánh giá năng lực trên website chính thức của nhà trường để học sinh làm quen. Đặc biệt, với cách thức kiểm tra này, phụ huynh học sinh có thể yên tâm không phải cho con đi học thêm bất cứ môn nào”-đại diện nhà trường cho biết.

Còn theo một cán bộ tuyển sinh của Trường Lương Thế Vinh, hiện nhà trường đang xây dựng phương án tuyển sinh để trình Phòng Giáo dục phê duyệt. Dự kiến, phương án tuyển sinh chính thức sẽ được công bố vào cuối tháng 4-2018. “Nhiều khả năng bài kiểm tra đánh giá năng lực sẽ được thiết kế có cả Toán, Văn, Ngoại ngữ, Giáo dục công dân”- vị này cho biết.

Huyền Thanh