Theo Sở GD&ĐT, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã cung cấp địa chỉ trang web chính thức, có các thông tin đúng và cập nhật về du học tại Nhật Bản để các học sinh có ý định sang học tập tại đất nước này tham khảo. Học sinh và phụ huynh học sinh có thể tìm hiểu thông tin tại các địa chỉ chính thức như web của Đại sứ quán Nhật Bản (thông tin du học Nhật Bản) http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_thongtinduhoc.html;

Lưu ý về các công ty trung gian môi giới: http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/haycanthanvoicacdoituongmoigioitrunggian.html; Facebook của Đại sứ quán Nhật Bản http://.facebook.com/embassyofjapanvietnam.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng khuyến cáo, các trường cung cấp thông tin các trang web chính thức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến cha mẹ học sinh và học sinh toàn trường để tránh tình trạng lừa đảo, cung cấp thông tin không chính xác của các công ty du học. 

Các trường cần cũng tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty du học, phải có công văn báo cáo Sở mọi hoạt động liên kết với nước ngoài của trường.

Hùng Quân