Tại Hà Nội:

Sáng nay trời mát chỉ 28 độ C. Tại điểm thi trường Lê Quý Đôn, nhiều em đến muộn, phải lách qua cánh cổng an ninh và chạy thật nhanh vào phòng thi.

Phụ huynh đưa thí sinh đến điểm thi.
Vào phòng thi.

Tại điểm thi trường THPT Kim Liên, chưa đến 6h đã đông đúc thí sinh. Nguyễn Thị Minh Anh cho biết đã ôn kỹ chương trình Ngữ văn lớp 12 nhưng lớp 11 chỉ học một vài bài quan trọng. Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề chính thức sẽ có 20% nội dung chương trình lớp 11.

Tạm biệt mẹ trước giờ vào thi.
Cảnh sát giao thông đảm bảo trật tự các điểm thi.
Lịch thi THPT Quốc gia 2018

Tại Sóc Trăng:

Chưa tới 6 giờ sáng, nhưng nhiều TS đã có mặt tại điểm thi với tâm trạng vừa vui vừa hồi hộp trước kỳ thi quan trọng này. 

Các em trò chuyện sôi nổi trước khi vào thi môn đầu tiên. 

Thầy Sơn Kim Lọnh (giáo viên trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương), cho biết: “Năm nay con tôi thi, nên từ sáng sớm cháu đã thức kêu tôi đưa đến điểm thi sớm để chuẩn bị thi. Học sinh ở trường tôi cũng được xe taxi của Công ty CP taxi Mê kông Sóc Trăng đưa đón miễn phí nhưng các cháu cũng tranh thủ đến điểm thi sớm. Nhìn chung học sinh phấn khởi lắm”. 

Một phụ huynh dặn dò con trước khi vào phòng thi. 

Tại điểm thi đặt ở Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), chúng tôi ghi nhận TS đến rất sớm và rất đông. Nhiều phụ huynh đưa con đến rồi dựng xe chờ ở ngoài hàng rào chứ không về nhà luôn. 

Các nhà sư ở Sóc Trăng, tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018

Với các TS Trường THPT Hoàng Diệu, thầy Huỳnh Chí Phến (Phó Hiệu trưởng), cho biết: “Để giúp các em có mặt đầy đủ, đúng giờ trong các buổi thi, trước kỳ thi, nhà trường lập danh sách, số điện thoại của các em theo lớp. Sáng nay chúng tôi thành lập đội tình nguyện đón các em tại cổng điểm thi, cho các em ký tên vào danh sách. Nếu đến giờ vào phòng thi mà vắng TS nào thì chúng tôi sẽ gọi điện thoại để kiểm tra, hỗ trợ các em kịp thời tới điểm thi ngay”. 

Các em đến điểm thi từ rất sớm. 

Nói về tâm thế ở buổi thi đầu tiên, TS Nguyễn Thị Anh Thư (điểm thi Trường THPT Hoàng Diệu), cho biết: “Với môn Ngữ Văn, chúng em rất tự tin vì đã được thầy cô ôn tập kỹ, đầy đủ các tác phẩm ở lớp 11 và 12 cũng như kỹ năng làm bài ở các phần theo cầu trúc đề thi”.

Các con vào thi, cha mẹ đợi bên ngoài. 

Đội Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi huyện Châu Thành (Sóc Trăng).

Tại huyện Châu Thành, cửa hàng kinh doanh xe gắn máy thuộc hệ thống HEAD Hồng Đức có đội xe hỗ trợ đưa rước thí sinh miễn phí, tặng bút, mực, nước suối miễn phí, cứu hộ xe gắn máy khi xảy ra sự cố. Khi cần, thí sinh và người nhà thí sinh có thể liên hệ qua số điện thoại 0292.376.8080.

Các TS có mặt đầy đủ tại Trung tâm GDTX quận Ninh Kiều (Cần Thơ), để thi môn đầu tiên. 

Tại Cần Thơ:

Em Lê Thị Minh Thư (THPT Thực hành Sư phạm Cần Thơ) cho biết rất tự tin với môn thi đầu tiên này. “Em đã ôn tập mọi thứ ổn rồi nên không lo lắng gì. Em tự tin mình sẽ đỗ tốt nghiệp, còn đại học thì em đăng ký xét tuyển vào ngành Luật. Em sẽ cố gắng làm hết mình” - Thư chia sẻ. 

Ôn bài trước khi vào phòng thi.

Phía bên ngoài, các phụ huỳnh đưa con em mình đến điểm thi, mộ số phụ huynh quay về ngay sau đó nhưng cũng không ít phụ huynh vẫn nán lại, đứng ở cống đôi mắt dõi theo bước con mình vào điểm thi. Có những phụ huynh mặc dù thí sinhđã vào trong nhưng các phụ huynh vẫn tiếp tục đứng ở cổng trông vào, mặt đầy lo lắng.

Các TS đến dự thi tại điểm thi Trung tâm GDTX quận Ninh Kiều (Cần Thơ).

Chị Ngô Hồng Điệp (ngụ quận Cái Răng, Cần Thơ) cho biết: “Con đi thi mà sao tôi lo quá quá trời, cầu mong cho cháu làm bài tốt". 

Hơn 22.000 thí sinh Đắk Lắk bước vào kỳ thi 

Sáng 25-6, hơn 22.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bước vào buổi thi môn đầu tiên môn Ngữ văn. Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số điểm thi các thí sinh đã đến điểm thi khá sớm để tranh thủ ôn lại bài và chuẩn bị tâm lý trước khi kỳ thi bắt đầu.

Thí sinh tại Đắk Lắk bước thi môn ngữ văn.

Thời tiết tại TP Buôn Ma Thuột trong buổi sáng của ngày thi đầu tiên khá mát mẻ, dễ chịu. Tại các tuyến đường, lực lượng CSGT và các thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã tăng cường việc phân luồng giao thông giúp các phụ huynh đưa con em mình đến điểm thi được suôn sẻ, thuận lợi.

Em Nguyễn Đỗ Mỹ Linh (Trường THPT Hồng Đức) cho biết, em được bố mẹ đưa đến điểm thi sớm để tranh thủ ôn lại kiến thức trước khi vào phòng thi. “Đến điểm thi sớm em còn gặp bạn bè, chúng em nhắc nhớ nhau một vài kiến thức đã ôn tập và cùng chúc nhau thi thật tốt”, em Linh cho hay.

Còn em H’Lũ Niê (Trường THPT Dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng) cho biết, do nhà em ở khá xa điểm thi nên em phải tranh thủ đi thi sớm như các thầy giáo đã dặn dò tâm lý thoải mái, ổn định trước khi thi.

Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Đắk Lắk chủ trì năm nay có 22.188

Đối với các thí sinh tại các huyện vùng sâu vùng xa, thí sinh dân tộc thiểu số, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được chính quyền địa phương phối hợp cùng Sở GD-ĐT tiến hành bố trí nơi ăn, chốn ở miễn phí cho các em và có xe đưa đón các em đến điểm thi an toàn.

Tại cụm thi do Sở GD-ĐT Đắk Lắk chủ trì năm nay có 22.188 thí sinh trong đó, thí sinh học THPT: 20.506; thí sinh học GDTX: 1.682; thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp: 5.315 (chiếm 23,1%)

Tỉnh có 1 Hội đồng thi, 36 điểm thi, 934 phòng thi đặt tại 15 huyện, thị xã và thành phố. Huy động 2.810 cán bộ chấm thi, phục vụ và thanh tra thi.

Tại Thừa Thiên- Huế:

Hơn 12.470 thí sinh đăng ký dự thi tại 32 điểm tại cụm thi này đã bước vào môn thi Ngữ Văn của kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Và rất nhiều thí sinh ở cụm thi này tự tin với bài làm môn thi đầu tiên.

Trong đó có 791 thí sinh tự do, 1.882 thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và 9.801 thí sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ghi nhận của PV Báo CAND tại tỉnh Thừa Thiên- Huế, trước lúc các thí sinh vào phòng thi, cán bộ làm nhiệm vụ coi thi một lần nữa nhắc nhở phổ biến kỳ thi THPT Quốc gia 2018, đồng thời yêu cầu các thí sinh không được mang ĐTDĐ vào phòng thi.

Công tác kiểm tra đề thi được thực hiện nghiêm túc trước khi giờ thi môn Ngữ Văn bắt đầu.

Tại điểm thi trường THPT Quốc học Huế, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng ban chỉ đạo cụm thi 33 đã đến thăm hỏi cán bộ làm nhiệm vụ coi thi tại điểm thi này và động viên các thí sinh làm bài tốt môn thi Ngữ Văn. Công tác kiểm tra đề thi đang còn niêm phong tại điểm thi này được thực hiện nghiêm túc khi lần lượt từng giám thị được gọi lên kiểm tra bì đề thi còn niêm phong trước lúc đưa đề về phòng thi.

Cán bộ coi thi tại điểm trường THPT Quốc học Huế gọi thí sinh vào phòng thi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Dung kiểm tra tại điểm thi trường THPT Quốc học. 

Nhiều thí sinh ở tỉnh Thừa Thiên- Huế tự tin với bài thi môn Ngữ Văn trong sáng 25-6.
Lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đảm bảo ANTT, ATGT tại điểm thi trường THPT Quốc học Huế.
CBCS Công an nhắc nhở các phụ huynh đón sĩ tử tại điểm thi không được chen lấn, đảm bảo ATGT.

Trong buổi thi đầu tiên, tình hình ANTT tại các điểm thi ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế được đảm bảo tốt. Trên tuyến đường Lê Lợi và các trục đường chính ở TP Huế, Công an các phường và Đội CSGT Công an TP Huế đã nỗ lực điều tiết giao thông vào giờ cao điểm sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn nhằm không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ.

Hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhất là tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, nơi đang xảy ra mưa lũ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ kiểm tra một điểm thi.

Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ đảm bảo an toàn cho Kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ảnh hưởng đến tổ chức Kỳ thi; bố trí các phương tiện chuyên dụng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết để dự thi an toàn, đúng giờ, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm tổ chức Kỳ thi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán thí sinh, cán bộ coi thi; chủ động xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế.  Kịp thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018) các diễn biến phát sinh trong quá trình diễn ra Kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, cả nước có 925.790 thí sinh đăng ký dự thi, tăng gần 60.000 so với năm trước. Trong đó, có hơn 872.000 học sinh đang học lớp 12 và 53.780 thí sinh tự do. Số thí sinh đăng ký chỉ để xét công nhận tốt nghiệp là 237.320; thí sinh thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học là 642.370.

Năm nay, các thí sinh đăng ký thi bài tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân) là 444.530, chiếm 48% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh đăng ký thi bài Khoa học tự nhiên ít hơn, là 341.576.


Thanh Huyền - Đ.Văn - C.Xuân - Văn Thành - Viết Phùng - Anh Khoa