Trường Đại học Kiên Giang tọa lạc tại thị trấn Minh Lương (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang), tổng diện tích 54ha, với 3 khu nhà học, trung tâm thực hành thí nghiệm, trung tâm thư viện, nhà thi đấu đa năng, ký túc xá đáp ứng khoảng1.500 chỗ ở cho sinh viên. Toàn bộ kinh phí của dự án xây dựng trường Đại học Kiên Giang trên 1.100 tỷ đồng.

Tuy mới thành lập 5 năm nhưng số lượng học sinh và quy mô đào tạo ngày càng gia tăng. Hiện nay, trường có khoảng hơn 4.000 sinh viên đang theo học thường xuyên, con số này tăng gần 3 lần so với năm đầu mới thành lập. Không chỉ tăng về quy mô học sinh, các chuyên ngành đào tạo cũng được mở rộng và nâng cao. 

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng với nhu cầu đổi mới trong lĩnh vực đào tạo. Đặc biệt, đối với bộ môn Giáo dục quốc phòng - an ninh (QP–AN) được Ban Giám hiệu Trường Đại học Kiên Giang xác định làmột nội dung của nền giáo dục quốc gia, trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược đào tạo con người xã hội chủ nghĩa.

Với nhà trường, trong giai đoạn hiện nay nhiệm vụ của Giáodục QP–AN là trang bị cho thế hệ trẻ lòng yêu nước, hiểu được công sức, sự nghiệp của các thế hệ ông cha để lại cho con cháu, từ đó sẵn sàng tham gia thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở những thuận lợi đã có, Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục hoàn thiện về đầu tư cơ sở vật chất, nhân sự phục vụ giảng dạy theo đúng quy định về đơn vị tự chủ chương trình đào tạo. Trong đó, chú trọng nhất là khâu con người, hiện đội ngũ cán bộ giảng dạy có 5 giảng viên đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. 

Để chủ động lâu dài, trường Đại học Kiên Giang đã đưa đi đào tạo thêm 2 giảng viên theo hình thức chính quy về QP-AN tại trường Quân đội, có thể bổ sung và đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong thời gian gần nhất. Tháng 3-2019, Trường Đại học Kiên Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận cho nhà trường tự chủ chương trình đào tạo học phần Giáo dục QP-AN. 

Đến nay, về cơ bản đã đầy đủ cơ sở vật chất theo đúng Thông tư 01/2018 quy định, bao gồm:thao trường rộng trên 5ha, 200 súng AK hoán cải,mô hình CKC, B40, B41, thuốc nổ, lựu đạn,... đáp ứng phục vụ thực hành cùng 3 hội trường chuyên dùng (sức chứa 300 sinh viên)học lí thuyết,… 

Năm học 2019- 2020 này, là năm đầu tiên Trường Đại học Kiên Giang triển khai tự chủ hoàn toàn chương trình đào tạo, đảm bảo tốt cho giảng dạy tập trung sinhviên học phần Giáo dục QP-AN.

Dạy và học Giáo dục Quốc phòng-An ninh tại Trường Đại học Kiên Giang.

PGS-TS Thái Thành Lượm, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiên Giang, cho biết: “Có thể đánh giá, qua học tập xong học phần Giáo dục QP-AN, sinh viên đều có nhận thực tốt về mục đích,nhiệm vụ, yêu cầu học tập. Cơ bản nằm được kỹ năng sử dụng súng AK và lựu đạn, thuốc nổ, sơ cứu băng bó vết thương... có thể vận dụng trong cuộc sống và thực hiện nhiệm vụ của thanh niên trong bảo vệ ANTQ khi có tình huống. 

Giáo dục QP-AN không chỉ đơn thuần là môn học về kỹ thuật quân sự mà là một hệ thống kiến thức tổng hợp về QPAN, trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất phục vụ sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói chung và góp phần giáo dục về ý thức, trách nhiệm qua đó hình thành phẩm chất, đạo đức của thế hệ sinh viên đang học tập tại trường”.

Trần Lĩnh