Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, hiện toàn Đà Lạt có khoảng 650 cơ sở lưu trú lớn nhỏ, có sức chứa 40.000 lượt người/ngày đêm. 

Tuy nhiên, lượng người đến với Đà Lạt trong dịp lễ 30-4 và 1-5 tăng lên đột biến khiến cho nơi ngủ nghỉ trở thành vấn đề khó khăn đối với du khách.

Du khách đổ về các khu du lịch tại Đà Lạt

Lợi dụng điều này, các cơ sở lưu trú đua nhau thối giá, tăng gấp ít nhất 3 lần so với ngày thường, khoảng 600.000 – 800.000 đồng/phòng đơn và 1,5-1,8 triệu phòng đôi. Mặc dù giá cao nhưng đến thời điểm này hầu hết các cơ sở lưu trú đều đã hết phòng.

Nhiều phòng trọ sinh viên tại khu vực Ngã 5 Đại học Đà Lạt đã được chủ nhà tận dụng cho khách thuê với giá từ 150.000-300.000 đồng/ngày.

Không thuê được phòng nghỉ ở Đà Lạt, nhiều đoàn du khách buộc phải lui về các huyện Đức Trọng, Lâm Hà và Đơn Dương, cách Đà Lạt từ 30-50km để tìm thuê phòng nghỉ.

Du khách vẫn tiếp tục đổ về Đà Lạt

Lượng khách tăng đột biến tại Đà Lạt cũng đã khiến cho việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vào giờ cao điểm, nhiều người gọi taxi nhưng không được hoặc phải chờ rất lâu. Các hãng taxi đều từ chối cạy tuyến đường dài hay bao trọn gói như ngày thường.

Chị Vương Thu, du khách đến từ Bình Thuận cho biết, đoàn của chị gọi 2 taxi để đi chơi nhưng mãi tới 30 phút sau nhiều cuộc gọi điện thúc giục thì mới có xe.

Vào giờ cao điểm, các địa điểm ăn uống trong nội ô Đà Lạt đều chật cứng du khách. Rất nhiều đoàn phải ngồi chờ “mỏi mòn” mới có đồ ăn.

Du khách vẫn lang tham tìm phòng nghỉ

Nhiều đoàn không đủ kiên nhẫn đứng chờ buộc phải đi ra vùng ngoại ô để ăn cơm sinh viên với giá 30.000 đồng/suất trong khi ngày thường chỉ 20.000 đồng. 

Chiều ngày 30-4, nhiều đoàn khách vẫn tiếp tục đổ về TP Đà Lạt. Khả năng không tìm được phòng nghỉ đối với nhiều du khách là rất cao.

Những nhóm khách trẻ tuổi, có kinh nghiệm đi du lịch mùa lễ đã đem theo lều bạt, túi ngủ sẳn sàng cho kỳ du lịch Đà Lạt phải ngủ ngoài đường.

Trong khi đó, ông Ngô Anh Tuấn, Giám đốc công ty Dalat Discovery, đường Phan Như Thạch, TP Đà Lạt cho biết, đến thời điểm này gần như khách đã đặp kín tour cắm trại qua đêm.

Không có phòng nghỉ, nhiều du khách chọn tour cắm trại qua đêm

Giá trọn gói cho tour mà đơn vị này dành cho khách trong dịp lễ 30-4 và 1-5 là 400.000 đồng/người. Có xe đưa đón, xuất phát từ trung tâm Đà Lạt lúc 16 giờ chiều, vào cắm trại tại đầu nguồn Đan Kia – Suối Vàng, nơi có cánh đồng cỏ tuyến và cây cô đơn. 

Khi cắm trại xong sẽ tổ chức đốt lửa, ăn đồ nướng, giao lưu, buổi sáng thức dậy lúc 4 giờ sáng để ngắm sương, bình minh lên và chụp hình.

Ngoài ra đơn vị này cũng cho du khách tự thuê lều trại với giá 200.000 đồng/đêm (ở 6 người), túi ngủ (30.000 đồng/túi) và đều đã được du khách thuê hết.

Không tìm được phòng nghỉ nhiều du khách vật vờ ở hồ Xuân Hương

Anh Trương Văn Thủy, trưởng nhóm du khách trẻ đến từ TP. HCM cho biết: “Chúng tôi chọn tour cắm trại qua đêm cái lợi thứ nhất là đơn vị tổ chức đón đưa tận nơi, bao trọn gói ăn, uống, cắm trại trong rừng thông, lại được đốt lửa vui chơi, sáng dậy ngắm bình bình lên và săn ảnh Đà Lạt ngập trong sương sớm. Đây là điều khá thú vị mà nếu thuê phòng ở trong nội ô sẽ không có điều kiện để khám phá, trải nghiệm”.

Theo ông Mai Viết Đảng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm đồng, đến thời điểm này đoàn thanh, kiểm tra liên ngành vẫn chưa phát hiện trường hợp nào tăng giá phòng trái quy định. 

“Giá phòng nghỉ không nằm trong danh mục nhà nước quản lý về giá nên các cơ sở lưu trú chỉ cần đăng ký giá với cơ quan chức năng và bán giá phòng đúng giá đã đăng ký là được”-ông Đảng nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, cho biết dự kiến đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay sẽ có khoảng 90.000 lượt du khách đến với Đà Lạt, trong đó có 7.000 lượt khách quốc tế, con số tăng hơn nhiều so với thời điểm này năm ngoái. Theo bà Ngọc, do đợt nghỉ lễ kéo dài, cùng với khí hậu Đà Lạt mát mẻ, trong khi các tỉnh miền Trung nắng nóng nên du khách đã đổi tour.

UBND TP Đà Lạt công bố các số đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin phản ánh từ du khách và người dân: 0913.881271, 0913.853053, 0913.953207, 0918.007267, 0633.701788, 0633.701726.

Kim Ngân