Ngày 28-4, tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, hiện tất cả các khách sạn từ 1-5 sao tại Đà Lạt đã hết phòng. Các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ Sở chưa thống kê được nhưng khả năng còn phòng trong dịp lễ tới là rất ít.

Theo tìm hiểu của Báo điện tử CAND, tới chiều ngày 28-4, các cơ sở lưu trú tại những khu vực trung tâm TP Đà Lạt hoặc giao thông đi lại thuận tiện đều đã được du khách đăng ký đặt hết phòng từ cách đây cả tháng.

Du khách trước khi tới Đà Lạt dịp lễ nên liên hệ đặt phòng nghỉ trước

Giá phòng “chát” nhất là khu vực quanh hồ Xuân Hương Đà Lạt, khu Hòa Bình, các tuyến đường Bùi Thị Xuân, Ba Tháng Tư, Lê Đại Hành, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu… So với ngày thường, giá phòng trong dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp tới tại Đà Lạt cao ít nhất gấp 2 lần.

Cụ thể, giá phòng đơn ở những cơ sở lưu trú bình dân ngày thường chỉ từ 150.000-200.000 đồng/ngày nay tăng lên cao nhất 600.000 đồng/ngày. Giá cho phòng nghỉ 2 giường, dành cho 4 người từ 200.000 – 400.000 đồng dịp lễ này tăng lên tới 1,6 triệu đồng/ngày. 

Chỉ một phần nhỏ tốp khách sạn lớn, làm ăn uy tín, mặc dù có tăng giá nhưng trong mức “chấp nhận được”.

Tới thời điểm này tất cả các khách sạn được phóng viên khảo sát đều trả lời đã hết phòng trong những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Mặc dù vậy, một người kinh doanh ở lĩnh vực dịch vụ lữ hành tại Đà Lạt tiết lộ, hiện vẫn có khoảng 10% số phòng nghỉ còn trống. Nguyên nhân không phải là không có khách đặt mà các cơ sở lưu trú cố tình “găm” phòng chờ bắt khách lẻ với giá cao chót vót trong những ngày lễ.

Đến với Đà Lạt lễ này du khách coi chừng phải thức thắng trên ngoài đường

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Lâm Đồng, cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp nào tăng giá sai quy định. Do giá phòng không nằm trong doanh mục bị nhà nước quản lý về giá nên các cơ sở lưu trú muốn tăng, giảm bao nhiêu chỉ cần đăng ký giá với cơ quan thuế.

Ngoài giá phòng đã đăng ký cố định theo từng năm, vào những dịp lễ, tết, cao điểm mùa du lịch, các cơ sở lưu trú tại Đà Lạt thường đăng ký điều chỉnh lại giá phòng trong một khoảng thời gian nhất định, tăng thường không tăng quá 50% so với giá đã đăng ký cho cả năm với lý do phụ thu vì phải thuê thêm nhân viên lao động, dọn dẹp phòng ốc…

Tuy nhiên, việc giá phòng tăng tới 200-300% so với ngày thường đang khiến khiến cho hình ảnh du lịch Đà Lạt xấu đi trong con mắt du khách.

Cơ quan chức năng trong lĩnh vực dịch vụ du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong những năm qua đã yêu cầu các cơ sở lưu trú minh bạch giá phòng nghỉ. Tuy nhiên, tới thời điểm này hầu như chưa có một cơ sở lưu trú nào tại Đà Lạt dán công khai giá phòng nghỉ đã đăng ký với cơ quan thuế cho du khách biết.

Theo ông Hoàng Ngọc Huy, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, do được nghỉ lễ 30-4 và 1-5 dài ngày, cả nước lại đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng nên chắc chắn lượng khách đổ về Đà Lạt là rất lớn. 

Do đó, một số lĩnh vực dịch vụ du lịch rất dễ xảy ra quá tải, đặc biệt là nơi ngủ nghỉ cho du khách.

Trước đó, vào Tết Nguyên đán năm 2016, rất nhiều du khách khi tới Đà Lạt đã không tìm được phòng nghỉ, buộc họ phải thức trắng đêm ngoài trời lạnh.

Kim Ngân