Tình trạng này càng nóng và phức tạp vào thời điểm cuối năm. Để ngăn chặn, những ngày gần đây lực lượng Thú y tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chức năng TP Biên Hòa tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm cùng các sản phẩm từ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Theo đó ngoài việc kiểm tra giám sát chặt chẽ tại các chợ vào ban ngày, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra tình trạng giết mổ lậu ở các phường được xem là điểm nóng của TP Biên Hòa như Long Bình, Tam Hòa, Hố Nai, Tân Hòa. Theo lãnh đạo Chi cục Thú y Biên Hòa, tình trạng giết mổ “lậu” vẫn lén lút diễn ra phức tạp tại các địa phương này.

Đa số các lò giết mổ trái phép đều hoạt động nửa đêm về sáng, chủ các cơ sở có nhiều cách đối phó khá tinh vi khiến lực lượng liên ngành trong đó có ngành Thú y khó phát hiện và xử lý triệt để. Trong đó việc đóng kín cửa giết mổ và tắt điện “án binh bất động” khi có cảnh giới phát hiện đoàn kiểm tra từ xa là trở ngại lớn nhất trong quá trình kiểm tra.

Qua quá trình theo dõi, mới đây lực lượng chức năng đã ập vào kiểm tra và phát hiện cơ sở giết mổ heo bệnh xuất huyết tại Long Bình do bà Phạm Thị Mai 32 tuổi làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra cơ sở có 3 người đang tiến hành giết mổ 2 con heo bệnh với tổng trọng lượng trên 200kg. Ngoài ra còn có 5 con heo khác trong chuồng không có giấy kiểm dịch đang được chờ mổ. Làm việc với cơ quan chức năng chủ cơ sở khai nhận thu mua heo chết từ thị trấn Trị An, huyện Vĩnh Cửu về giết mổ rồi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đại diện cơ quan Thú y Đồng Nai khẳng định, heo được giết mổ tại dây là heo chết đã đổi màu tím tái do mắc bệnh sốt xuất huyết. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số thịt và nội tạng trên 200kg của 2 con heo  bệnh đã được giết mổ. Số heo trong chuồng không có kiểm dịch cũng đã bị đoàn áp tải về lò mổ tập trung lấy mẫu xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Một giải pháp khác được lực lượng chức năng triển khai là ra quân kiểm tra tại chợ đầu mối thực phẩm thịt gia súc, gia cầm như chợ Tam Hòa, chợ 26, chợ số 6. Những chợ này hoạt động mua bán sỉ thịt gia súc gia cầm diễn ra náo nhiệt từ 2 đến 4h sáng.

Lực lượng chức năng kiểm tra một lò mổ heo bệnh.

Mặc dù Ban Quản lý các chợ cũng đã có các phương án ngăn chặn lượng thịt gia súc gia cầm không rõ nguồn gốc tuồn vào chợ, nhưng vì lợi nhuận các chủ cơ sở giết mổ và tiểu thương các chợ cũng đã có những cách “phối hợp nhịp nhàng” để đưa thịt gia súc gia cầm chưa qua kiểm dịch vào các chợ. Qua gần 1 tuần ra quân siết chặt của lực lượng chức năng đã có gần 100 lượt xe vận chuyển sản phẩm động vật gia súc gia cầm được kiểm tra.

Từ đó đã phát hiện 3 trường hợp vi phạm các quy định về vận chuyển sản phẩm từ động vật với số lượng trên 500kg thịt gia súc. Lượng thịt này đều đã qua sơ chế, nên lực lượng kiểm tra nhận định nhiều khả năng là thịt ế tại các phiên chợ hoặc thịt heo chết được đưa đi tiêu thụ tại các cơ sở chế biến giò, chả, xúc xích chuẩn bị cung cấp cho thị trường dịp cuối năm.

Ngoài việc thu giữ lượng thịt gia súc để xử lý theo quy định, các đoàn kiểm tra cũng đã lập biên bản xử phạt hành chính hàng chục triệu đồng đối với những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên đây cũng chỉ là số ít trường hợp vi phạm bị phát hiện.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Đội trưởng Đội QLTT số 2 tỉnh Đồng Nai, do công tác kiểm tra cần phối hợp với nhiều ngành nên các thông tin kiểm tra cần phải báo trước cho các địa phương hoặc các lực lượng chức năng. Từ đó các chủ cơ sở, đối tượng vận chuyển dễ dàng nắm bắt được thời điểm lực lượng phối hợp ra quân, nên các đối tượng này đủ thời gian để tìm cách trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Đa số các đối tượng thường chia nhỏ để chở thịt bằng xe gắn máy và xe ba gác, khi thấy lực lượng kiểm tra các đối tượng thường chống đối hoặc không thực hiện theo yêu cầu của lực lượng kiểm tra. Vì thế từ nay đến Tết Nguyên đán, Đội QLTT số 2 sẽ tiếp tục phối hợp lực lượng chức năng của TP Biên Hòa tăng cường kiểm tra và chốt chặn để xử lý các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc từ các phường được cho là điểm nóng trên địa bàn.

Bảo Sơn