Do thu nhập thấp, thói quen mua thực phẩm (thịt) giá rẻ của nhiều người là nguyên nhân “tiếp tay” cho các “đầu nậu” tuồn thịt động vật mang mầm bệnh, chưa qua kiểm dịch ra thị trường.

4,5 tấn “thịt bẩn” được lực lượng chức năng phát hiện.

Sau nhiều tháng đeo bám, tối 18-11, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) Công an tỉnh và Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương kiểm tra xe tải mang BKS 61C-009.93 do anh Nguyễn Văn Cao (43 tuổi, quê Thanh Hoá) điều khiển. 

Qua kiểm tra phát hiện trên xe chở gần 1,4 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối. Tiếp tục kiểm tra tại căn nhà thuộc khu phố 1B, phường An Phú, thị xã Thuận An, lực lượng chức năng phát hiện hơn 3 tấn thịt heo bốc mùi hôi thối, tất cả số thịt trên đều chưa qua kiểm dịch thú y.

Anh Cao khai nhận, toàn bộ số thịt heo này được thu gom tại các lò giết mổ ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai). Liên quan vụ việc, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính anh Cao 14,5 triệu đồng về các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh như, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và kinh doanh động vật, sản phẩm động vật có trong danh mục thuộc diện phải kiểm dịch, nhưng không có giấy kiểm dịch theo quy định. Ngoài ra, anh Cao còn phải chịu chi phí tiêu hủy 4,5 tấn thịt heo với số tiền gần 12 triệu đồng và chủ xe tải cho thuê cũng bị xử phạt 3,5 triệu đồng.

Qua đấu tranh, anh Cao thừa nhận số thịt heo thu gom với giá rẻ và được phân phối cho các đầu mối tiêu thụ tại các chợ công nhân, chợ tự phát, chợ chiều bán ven lề đường gần các công ty, xí nghiệp có đông công nhân lao động. 

Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, trước đây anh Cao từng bị cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt hành chính 2 lần về hành vi kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, cụ thể là thịt heo chưa qua kiểm dịch của cơ quan thú y. 

Điều này cho thấy, mức phạt hành chính đối với các đối tượng vẫn chưa đủ sức răn đe. Theo anh Cao, số thịt heo bệnh thu gom từ các lò mổ “tuỳ loại” có giá chỉ 20- 30.000 đồng/kg, nhưng khi bán ra chợ “giá rẻ” từ 40-60.000 đồng/kg. Bản thân những người bán lại cũng thừa biết nguồn gốc thịt bẩn, nhưng vì hám lợi nên đã tiếp tay làm “đầu mối” tiêu thụ cho các “đầu nậu”.

Chị Bùi Thị Nguyệt (27 tuổi, quê quán huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), công nhân một xí nghiệp thuộc phường Tân Đông Hiệp (thị xã Thuận An) sẻ chia, “Hầu hết chúng tôi mua với giá rẻ thì cũng hiểu thịt là hàng dạt, người bán cũng thường trấn an thịt ế ẩm nhưng ăn vẫn đảm bảo nên không ai để ý. Do thu nhập thấp nên chúng tôi không có nhiều tiền để vào siêu thị mua thực phẩm tốt hơn…”.

Theo ông Trần Phú Cường, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương đưa ra khuyến cáo: “Đầu nậu mua các động vật chết để về giết mổ trái phép, sau đó trữ đông rồi cung cấp cho các chợ tự phát, chợ chiều, chợ ở gần các khu công nghiệp. Một số sạp, quầy mua bán cứ để mảnh da có lăn dấu mộc trên quầy để đối phó, còn thực tế thịt đã xẻ ra rồi nên rất khó kiểm tra, xử lý bằng mắt thường ở nơi bán. Khi dùng các sản phẩm heo mắc bệnh dịch chết thì nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hoá rất lớn, các bệnh về tim mạch…, nặng hơn là các nguy cơ ngộ độc thực phẩm tập thể khi sản phẩm được dùng chế biến ở các bếp ăn công nghiệp như thời gian qua. Do đó, để đảm bảo an toàn sức khoẻ thì người tiêu dùng cần chọn lựa các sản phẩm đã qua kiểm dịch, các sản phẩm có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y”.

Ông Trần Phú Cường cho biết thêm, từ nay đến trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thìn (2016), dự báo tình hình kinh doanh các sản phẩm động vật sẽ tăng cao do nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp tết. Chi cục Thú y tỉnh đang triển khai đợt cao điểm, trong đó xây dựng kế hoạch trước và sau Tết Nguyên đán 2016; đồng thời tăng hoạt động của đội kiểm tra liên ngành của tỉnh, các huyện thị, thành phố để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan.

Đ.Mừng – N.Uyên