Để khống chế dịch bệnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Công ty cổ phần Kinh doanh thuốc thú y Amavet nhập khẩu khẩn cấp 50.000 liều vaccine, bao gồm 10.000 liều vaccine Lumpyvac từ Thổ Nhĩ Kỳ, 20.000 liều vaccine LumpyShield từ Jordan; Công ty TNHH Thú y Đông Phương nhập khẩu 20.000 liều vaccine Mevac LSD từ Ai Cập để triển khai thí điểm tiêm phòng, chống dịch tại 8 tỉnh (Sơn La, Hà Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Tĩnh và Quảng Trị) và một số trại bò sữa. Đến nay, các địa phương trên đã tổ chức tiêm phòng được hơn 27.000 con trâu, bò.

Hà Tĩnh là địa phương thiệt hại nặng nhất với 27 ổ dịch và 464 con gia súc bị mắc bệnh.

Đánh giá bước đầu về hiệu quả của vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục tại một số địa phương cho thấy, số trâu, bò được tiêm phòng đến nay đều khỏe mạnh, không phát bệnh sau khi tiêm được hai tuần. Đáng lưu ý, số trâu, bò được tiêm vaccine Lumpyvac của Thổ Nhĩ Kỳ sau 28, 35, 42 ngày đã có kháng thể kháng virus viêm da nổi cục.

Riêng với số trâu, bò được tiêm vaccine LumpyShield từ Jordan và Mevac LSD từ Ai Cập, hiện đã có kết quả sau tiêm 28 ngày, tiếp tục chờ kết quả sau 35 và 42 ngày để lấy mẫu, đánh giá hiệu quả sau tiêm phòng trước khi có khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng. Để chủ động phòng, chống và khống chế dịch viêm da nổi cục lây lan diện rộng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn đề nghị các tỉnh, TP căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, quyết định sử dụng vaccine Lumpyvac để tiêm phòng khẩn cấp cho đàn trâu, bò.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các tỉnh, TP chủ động rà soát, thống kê số lượng trâu, bò thuộc diện tiêm phòng để xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí mua vaccine; thực hiện tiêm phòng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và cơ quan thú y địa phương, đồng thời tiến hành lấy mẫu đánh giá sau khi tiêm phòng.

 Bệnh viêm da nổi cục còn được gọi là bệnh da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virus (Lumpy Skin Disease  Virus-LSDV) gây ra với trâu, bò thuộc họ Poxviridae, chi Capripoxvirus, cùng chi với vi rút gây bệnh đậu trên dê, cừu. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

NY