Ông Đông cho rằng, mối lo về sự kết hợp giữa virus cúm gia cầm và virus Corona đã hiện hữu. Đáng nói, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc có đàn gia cầm lớn, lại khá gần biên giới Việt Nam. Tính đến thời điểm này, trên thế giới đang ghi nhận dịch cúm gia cầm tại 11 quốc gia, vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Trung Quốc, Séc, Đức, Đài Loan (Trung Quốc)…

Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận một ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N6 tại huyện Đầm Hà, Quảng Ninh. Ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời, lực lượng chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh, đến nay không phát sinh thêm. Theo ông Đông, vài năm trở lại đây, Việt Nam kiểm soát cúm gia cầm kiểm soát tốt, không xảy ra trên diện rộng. 

Mối lo ngại về sự kết hợp giữa virus cúm gia cầm và virus Corona đã hiện hữu

Bộ NN&PTNT đã có Công điện khẩn, gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP đề nghị triển khai đồng bộ tập trung các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm, đặc biệt tại các địa phương vùng biên giới. Cục Thú y cũng liên tục chủ  động lấy mẫu để giám sát virus cúm gia cầm tại các chợ gia cầm, các địa phương có nguy cơ cao, địa phương giáp biên giới. Năm 2019 đã thực hiện giám sát tại 26 tỉnh, thành trên cả nước,  kết quả có 1,19% số mẫu dương tính với H5N1, 1,82% số mẫu dương tính với H5N6…

Cũng trong năm 2019, cả nước sử dụng tên 400 triệu liều vaccine cúm gia cầm, tỷ lệ đạt 80%, trong đó vaccine đã sản xuất trong nước là 200 triệu liều. Quý 1-2020 lượng vaccine gia cầm trong kho của các doanh nghiệp có thể cung ứng là 55 triệu liều, trong năm 2020 tổng lượng vaccine trong nước và nhập khẩu là trên 500 triệu liều.

Theo Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cúm gia cầm rất đáng lo ngại bởi trong đó có một số biến chủng lây sang người, gây tử vong cao. Trong khi đó,  tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã bùng phát dịch cúm gia cầm, mà tỉnh này có tổng đàn gia cầm lớn, gần biên giới Việt Nam. 


Chiều ngày 3/2, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết,
T.Linh