Thầy giáo Lê Văn Tạo, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa An lý giải rằng, đặc thù xã ven biển nên học sinh cấp 2 ở Nghĩa An năm nào cũng nghỉ học để tham gia lao động trên biển. “Phụ huynh quản lý không chặt chẽ việc học của con cái nên các em ham chơi, chây lười lâu ngày, học không nổi nên chán nản bỏ học rồi theo cha, anh ra biển mưu sinh”. 

Thầy giáo To bày tỏ rằng, đã nhiều lần thầy cùng các giáo viên nhà trường đến từng nhà học sinh tuyên truyền, vận động các em trở lại lớp, nhưng có không ít phụ huynh phát biểu thẳng thắn: “Nó học không nổi nữa thì gia đình cho đi biển kiếm sống, thầy cô ép làm gì. Làng chài vài đứa tốt nghiệp đại học về không xin việc làm được cũng đi biển đó thôi!”.

Nhiều học sinh ở xã Nghĩa An bỏ học để theo nghề biển.

Xã biển Nghĩa An hiện có hơn 4.000 hộ, với khoảng 21.000 nhân khẩu; trong đó có hơn 90% nam giới hành nghề biển xa bờ. Tình trạng học sinh nam học THCS bỏ học đi biển diễn ra thường xuyên, còn nữ sinh cũng bỏ học để phụ gia đình thu mua hải sản, đan lưới hoặc đi làm thuê ở xa. 

Học sinh nghỉ học nhiều nhất là dịp hè và sau Tết Nguyên đán hằng năm, khiến các lớp học ở Trường THCS Nghĩa An càng thêm trống vắng. Nhiều em cho rằng sau mỗi chuyến đi biển trở về vừa có tiền phụ giúp gia đình, vừa có thể mua sắm vật dụng sinh hoạt mình ưa thích.

Trước tình trạng học sinh THCS bỏ học để tham gia lao động trên biển như đã nêu trên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi cho biết: “Ngành GD&ĐT tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp phối hợp với chính quyền, đoàn thể và gia đình vận động học sinh trở lại lớp. Đồng thời, đề nghị các cấp tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, giao lưu,... nhằm giúp các em gắn bó với trường, yêu lớp học, cảm thấy thích thú mỗi ngày đến trường thì mới có thể giảm tình trạng bỏ học”.

Anh Thư