Sáng 7-11, tại Hà Nội, Tọa đàm “Hành trình thanh niên khởi nghiệp và Lễ phát động chương trình khởi nghiệp từ nông thôn” đã được tổ chức, thu hút hơn 500 đoàn viên thanh niên đến từ 20 tỉnh thành khu vực phía Bắc và các Câu lạc bộ Khởi nghiệp tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Tọa đàm là cơ hội để các doanh nghiệp và các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm trong quá khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đây cũng là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đại diện Công ty CP nông nghiệp Việt Thương Bùi Mạnh Ly cho rằng mỗi bạn trẻ cần có tư duy sáng tạo và mạnh dạn thử nghiệm để tìm cho mình một hướng đi thích hợp. Khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp- nông sản thực phẩm, Ly gặp rất nhiều thách thức. Nông sản được mùa nhưng mất giá, đầu ra không ổn định, có thời điểm số nợ của Ly lên đến 4 tỷ đồng.

Quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương, hiện nay Công ty của Ly không chỉ là đầu mối đầu tư, cung ứng các loại giống cây trồng, vật nuôi và vật tư nông nghiệp cho bà con sản xuất mà còn là nhà tiêu thụ, phân phối sản phẩm hàng hóa của bà con nông dân.

Anh Nguyễn Văn Bách ở xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang (có doanh thu tiền tỉ từ trồng chanh), cho biết, từ mảnh đất khô cằn, đầy sỏi đá không thể trồng cây hay nuôi bất cứ con gì, nhưng Bách tìm cách cải tạo, đưa cây chanh về trồng thử nghiệm… Bây giờ mảnh đất ấy trở thành trang trại chanh sum suê, trĩu quả.

“Khi tôi bỏ công việc nhân viên kinh doanh về quê trồng chanh, cả gia đình phản đối kịch liệt. Bố mẹ cố gắng lo cho tôi ăn học chỉ mong thoát ly khỏi nghề nông nghèo khó, cơ cực”, Bách chia sẻ.

Qua nhiều năm mày mò nghiên cứu, anh trồng thành công cây chanh tứ mùa, biến những triền đồi chỉ có cỏ cháy khô khát thành những trang trại trù phú. Không chỉ có trang trại cung cấp chanh giống, chanh hái quả cho lãi tiền tỉ. Bên cạnh đó, Bách nhận tư vấn, giúp đỡ nhiều hộ gia đình cùng sản xuất chanh sạch nhưng hiện giờ sản lượng không đáp ứng nhu cầu.

Trước những câu hỏi của các bạn sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp từ nông nghiệp, ông Nguyễn Tất Thắng, Phó trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đưa ra lời khuyên: “Khởi nghiệp trong nông nghiệp nhiều khó khăn, vất vả. Đa số thanh niên khởi nghiệp bắt đầu bằng quy mô nhỏ. Khởi nghiệp thành công bắt đầu từ tư duy mới, đặt ra được tầm nhìn, lộ trình phát triển trong tương lai thì mô hình khởi nghiệp mới lớn mạnh được, còn giữ tư duy lập nghiệp thì mãi mãi chỉ làm nhỏ”.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Tất Thắng, ông Nguyễn Quốc Văn – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên nông thôn cũng nhìn nhận ở mỗi vùng quê khác nhau đều có sản phẩm đặc trưng, đặc sản. Tìm cách đổi mới, sáng tạo những đặc trưng này thành sản phẩm thương mại, quảng bá thương hiệu cho quê hương cũng là cách để bạn trẻ khởi nghiệp.

Hoàng Hòa