Tuy nhiên, một điều rất dễ nhận ra, dịch vụ “cho thuê người yêu” không phù hợp với thuần phong mỹ tục và tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

“Thuê người yêu” đang trở thành từ khóa tìm kiếm rất “hot” trên trang web google.com.vn khi ngày lễ Valentine đang đến gần. Các fan page trên mạng xã hội facebook như CLB cho thuê người yêu, Cho thuê người yêu đi chơi Valentine… kèm theo hình ảnh của các “hot girl” nóng bỏng mỏng manh trong những bộ bikini ngày càng thu hút đông thành viên hơn.

Tại một fan page trên mạng xã hội facebook, thông tin về các gói dịch vụ “thuê bạn trai, bạn gái đi chơi Valentine” kèm theo giá cả được đưa công khai để khách hàng lựa chọn như: Gói bạn bè (đi chơi đơn giản, không tiếp xúc cơ thể) có giá 500.000 đồng, gói hẹn hò (nắm tay dạo phố, có kèm quà tặng) có giá 1 triệu đồng, gói lãng mạn (ăn tối nơi đông người, ngả ngớn, hình đăng facebook) có giá là 1,5 triệu đồng. Đặc biệt, gói giả vờ yêu có giá lên đến 5 triệu đồng… Khách hàng có nhu cầu thuê người yêu với gói dịch vụ nào thì “inbox” thông tin cho fanpage đó.

Dịch vụ “cho thuê người yêu” của một trung tâm cung ứng nhân sự tại quận Thanh Xuân, Hà Nội thì lại đưa ra những thông tin rất cụ thể dành cho khách hàng như: Khách hàng sẽ thoải mái và vui vẻ khi đi cùng một cô gái xinh xắn, giao tiếp vui vẻ, lịch sự, giống như người yêu thực sự của mình; khách hàng sẽ được giải stress sau một ngày mệt mỏi…

Những điều khách hàng được làm bao gồm: Nắm tay, khoác vai, ôm eo nhưng không được… hôn ngoại trừ người được thuê đồng ý. Phí dịch vụ thuê người yêu mà trung tâm này đưa ra là 200.000 đồng/giờ, khách thuê tối thiểu 3 giờ.

Tìm hiểu về dịch vụ cho thuê người yêu dịp Valentine tại Công ty X, đặt trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội - theo quảng cáo là đã có kinh nghiệm gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này, đại diện công ty cho chúng tôi biết, trong dịp lễ Valentine năm 2017, công ty đã nhận được khoảng hơn 200 yêu cầu “thuê người yêu” trong đó chiếm 80% là thuê người yêu nữ. Tuy nhiên, trong số đó, Công ty chỉ tiếp nhận khoảng gần 80 yêu cầu của khách hàng.

“Những yêu cầu đi kèm các yếu tố nhạy cảm, vượt quá giới hạn trong hợp đồng hoặc yêu cầu về thời gian kéo dài sau 12h đêm chúng tôi đều loại để đảm bảo dịch vụ được thực hiện một cách trong sáng, lành mạnh nhất”. Đơn vị này cũng cho biết thêm, một trong những điều khoản bắt buộc ghi trong hợp đồng là khách hàng không được nắm tay người được thuê chỉ khi người được thuê đồng ý. Thời gian thuê kéo dài từ 7h sáng đến 22h cùng ngày…

Ứng viên được lựa chọn cho dịch vụ “cho thuê người yêu” phải có ngoại hình ưa nhìn như nam cao từ 1,7m, nữ cao từ 1,6m với trình độ từ cao đẳng trở lên. Giá dịch vụ “cho thuê người yêu” của Công ty X đưa ra cũng khá “chát”: 1,5 triệu đồng cho thời gian từ 3-5 giờ.

Rõ ràng nhu cầu “thuê người yêu” để đi chơi Valentine hay các dịp lễ khác như Noel, Tết… là một nhu cầu có thật. Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người tỏ ra e ngại chính là việc nếu dịch vụ này không được cấp phép và quản lý sẽ rất dễ dẫn đến những biến tướng đi kèm như mại dâm trá hình. Bởi điểm đầu của dịch vụ này có thể chỉ là một cuộc hẹn hò nhưng điểm cuối của nó thì chỉ có người trong cuộc mới có thể hiểu được. Bên cạnh đó, cũng không ngoại trừ trường hợp các đối tượng lợi dụng dịch vụ này để lừa đảo.

Theo luật sư Nguyễn Trung, Văn phòng luật sư Trung Nguyễn, Hà Nội thì thời gian gần đây cụm từ “cho thuê người yêu” xuất hiện trên các trang mạng nhưng vấn đề này chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, các văn bản pháp luật về ngành nghề kinh doanh cũng không thể hiện dịch vụ này. Vì vậy có thể khẳng định đây là dịch vụ trái pháp luật và không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Cũng vì pháp luật về dân sự nói chung cũng như pháp luật về doanh nghiệp nói riêng đều không thừa nhận dịch vụ “cho thuê người yêu” là loại hình kinh doanh trong hệ thống ngành kinh tế nên bất kỳ doanh nghiệp nào cung cấp dịch vụ này đều là không hợp pháp.

Việc một số tổ chức đang cung cấp dịch vụ “cho thuê người yêu” thực chất là biến tướng của một số dịch vụ, ngành nghề hợp pháp như “cung ứng lao động tạm thời” hoặc “cung ứng và quản lý nguồn lao động”.

Trường hợp cá nhân hoặc doanh nghiệp kinh doanh nghề không đúng theo những ngành, nghề đăng ký kinh doanh thì tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tối đa 15 triệu đồng hoặc có thể bị xử lý hình sự về tội “kinh doanh trái phép”.

Đối với các trang web, trang mạng xã hội công khai cung cấp dịch vụ “cho thuê người yêu” nếu thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan chức năng Việt Nam thì đơn vị chủ quản có thể bị xử lý theo Nghị định 72/2013 về quản lý và cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Đình Phương