Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, các cửa hàng bán đồ chơi Trung thu cũng hạn chế nhập hàng Trung Quốc thay vào đó là đèn ông sao, lồng đèn, đầu lân, đầu sư tử, mặt nạ, đèn kéo quân… của Việt Nam được các cửa hàng bày ở những vị trí đẹp nhất, dễ thấy nhất ngay mặt tiền của cửa hàng.

Chị Ngọc Hoa, chủ một cửa hàng đồ chơi ở phố Hàng Mã cho biết: "Năm nay đồ chơi truyền thống được ưa chuộng nên cửa hàng cũng nhập về nhiều hơn. Nhiều phụ huynh thường hỏi đồ chơi truyền thống chứ không chuộng hàng Trung Quốc do sợ không an toàn cho trẻ nhỏ. Các loại đồ chơi trong nước khá bắt mắt về mẫu mã và linh hoạt về giá cả nên được nhiều người yêu thích”.

Các mặt hàng truyền thống được bày ở mặt tiền nhiều cửa hàng.

Chị Hồng Nhung, ở Thụy Khuê, đến mua đồ chơi cho con cho biết: “Đây là Tết Trung thu nên mình mua cho con đèn ông sao, đầu lân để bé nhà mình hiểu thêm về truyền thống, cũng như chơi Trung thu cho đúng nghĩa. Chứ những đồ chơi hiện đại thì mua lúc nào mà chẳng được. Năm nay đồ chơi truyền thống cũng đa dạng, đẹp mắt nên bé nhà mình rất thích”.

Đầu lân, mặt nạ giấy bồi là sự lựa chọn của nhiều gia đình bởi mẫu mã đa dạng, có thêm nhiều nhân vật mới phù hợp với sở thích của trẻ em. Đầu lân được trang trí thêm đèn nên thu hút được nhiều em nhỏ. Phong phú nhất có thể kể tới đèn lồng, có 2 loại đèn lồng là đèn điện tử và đèn giấy truyền thống. 

Đèn lồng điện tử tuy có nhiều kiểu dáng như ôtô, siêu nhân, búp bê, người nhện, người máy… nhưng do khó phân biệt được nguồn gốc, xuất xứ nên đèn lồng giấy truyền thống với hình các con vật, hình thuyền thể hiện tình yêu quê hương, biển đảo được đặc biệt được yêu thích.

Có thể thấy, người tiêu dùng đang dần quay lại với những đồ chơi dân gian vì nó khá thân thiện, được làm thủ công, gọn nhẹ, đa dạng và giá cả cũng bình dân. Giá cả các loại đồ chơi truyền thống có biên độ dao động linh hoạt, tùy từng sản phẩm và kích cỡ mà có mức giá khác nhau phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. 

Ví dụ như, đèn ông sao loại nhỏ có giá 10.000-15.000 đồng; đầu lân, đầu sư tử loại không có đèn giá từ 40.000-100.000 đồng, loại có đèn giá từ 100.000-200.000 đồng, thậm chí có những đầu sư tử giá cả triệu đồng tùy vào kích cỡ, chất lượng; trống tay giá từ 50.000-100.000 đồng, trống lắc tay từ 15.000-25.000 đồng, mặt nạ từ 20.000-40.000 đồng…

Năm nay đồ chơi truyền thống đang chiếm lĩnh lại thị trường nhờ những thay đổi về màu sắc, mẫu mã và giá cả. Đây là tín hiệu tích cực.

Tố Quyên