Việc trang bị xe môtô chữa cháy cho các đơn vị là hết sức cần thiết, với điều kiện đường sá Hà Nội thường xuyên ùn tắc, xe môtô chữa cháy có thể cơ động nhanh đến địa điểm hỏa hoạn để xử lý cháy ngay từ những phút đầu.

Xe môtô chữa cháy hiện đại.

Xe có công suất động cơ 250 phân khối phù hợp với điều điện đường sá Việt Nam; kích thước 2130x868x1260 mm, phù hợp với thể hình của lực lượng PCCC Việt Nam; tốc độ tối đa 120km/h; mức tiêu thụ nhiên liệu 3,4 lít/100km. Mỗi xe được trang bị hệ thống chữa cháy dùng khí nén áp suất cao 20 bar để đẩy nước, bọt chữa cháy, bình khí sạch loại 6-6,8 lít ở áp suất 300 bar. 

Dung tích bình chứa chất chữa cháy là 40 lít (2 bình x 20 lít); trang bị 1 cuộn vòi rulô dài 30m và 1 lăng phun đa tác dụng; lưu lượng phun 22-23 lít/phút, có thể khống chế nhanh đám cháy nhỏ ban đầu. Ngoài những trang thiết bị đảm bảo cho chiến sĩ điều khiển, xe môtô chữa cháy còn được trang bị mũ bảo hiểm tiêu chuẩn cho kết nối bộ đàm.

Hiện, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đang tập huấn cho lực lượng Cảnh sát PC&CCC các địa phương, trước mắt mỗi tỉnh sẽ được cấp 2 môtô chữa cháy và trang thiết bị đi kèm, riêng Hà Nội được cấp 16 xe.

Trước đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã tổ chức lễ bàn giao xe thang đã qua sử dụng (còn mới 80%) do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Công an tỉnh Bắc Kạn và bế giảng khóa tập huấn về phương tiện này; bàn giao 3 xe chữa cháy của Nhật Bản cho Cảnh sát PC&CC Cần Thơ, Công an tỉnh Kiên Giang và Long An.

Minh Hiền