Sáng 30-8, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông vừa qua, đơn vị đã cử cán bộ đến từng hộ dân để thăm hỏi, khảo sát tình hình sức khỏe. Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị ảnh hưởng sức khỏe do vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

"Có một số người dân nói bị mệt nhưng là do họ thức trắng đêm hôm xảy ra vụ cháy... Cũng chưa có ai đến thăm khám hay ảnh hưởng gì", lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân bày tỏ.

Trong khi đó, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, đây là khuyến cáo rất kịp thời và đúng đắn của chính quyền.

Hiện trường vụ cháy.

Theo nhận định của chuyên gia này, nhà máy Rạng Đông chủ yếu sản xuất bóng đèn và phích nước, do đó có chứa rất nhiều hóa chất và kim loại như chì, lưu huỳnh, thủy ngân....

"Lửa cháy có thể khiến các hóa chất và kim loại này bị bốc hơi bay vào trong không khí. Theo thời gian, các hóa chất và kim loại này rơi xuống, hòa vào nước... Vì thế con người có thể hít vào gây ảnh hưởng sức khỏe. Hoặc có thể các hóa chất và kim loại này trôi theo nước rơi vào rau, củ quả, hoặc vật nuôi hít vào, từ đó nếu sử dụng thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng", ông Thịnh phân tích.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, việc có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân đó là qua đường hô hấp nếu có.

 "Dẫu vậy, sau những trận mưa quý như “vàng” vào hôm qua thì các hóa chất này cũng trôi theo nước xuống cống rồi", TS Thịnh nhận định.


Hiệp Bình