Khu vực xảy ra cháy nằm trong khuôn viên khu vực kho chứa hàng hóa và nhà xưởng thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. 

Tổng diện tích nhà kho, xưởng là khu vực xảy ra cháy khoảng 6000m², các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, bao gồm: Kho compact, kho bóng đèn huỳnh quang, kho phích, kho đèn bàn, vật tư ngành xưởng và một số kho xưởng nhỏ khác.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo Công an quận và các lực lượng chức năng phối hợp triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các kho hàng của nhà máy và các hộ dân liền kề. 

Các chiến sĩ nỗ lực dập tắt đám cháy.

Lãnh đạo UBND quận đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy.

Quận đã huy động 200 cán bộ chiến sỹ và 35 phương tiện các loại thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn (20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, cấp cứu, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 3 xe téc nước, 1 xe máy xúc) và chỉ đạo lực lượng PCCC cơ sở, huy động toàn bộ lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng 5 phường lân cận phối hợp chữa cháy, phân luồng giao thông, di chuyển và bảo vệ tài sản của người dân.

Nhận định đây là đám cháy lớn và có nguy cơ lan ra các hộ dân khu vực xung quanh, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã báo cáo xin ý kiến đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố thống nhất chỉ đạo quận tập trung quyết liệt di chuyển ngay các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; các lực lượng chức năng đã tiến hành hỗ trợ di chuyển tài sản đối với 58 hộ dân với 213 nhân khẩu dọc tuyến phố Hạ Đình thuộc 2 phường: Thanh Xuân Trung, Hạ Đình ra khỏi khu vực đám cháy, đảm bảo không ảnh hưởng đến người và các tài sản lớn có giá trị.

Các lực lượng chức năng đã thực hiện hỗ trợ, tham gia cứu người, đồng thời triển khai đội hình chữa cháy, tổ chức di chuyển tài sản, chống cháy lan tới các hộ dân liền kề khu vực nhà xưởng và 2 dãy kho thuộc Công ty cổ phần Động Lực (liền kề khu vực xảy cháy).

Đến khoảng 21h, đám cháy về cơ bản đã được khống chế, đã ngăn chặn được cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại. Đến 23h30, đám cháy đã được dập tắt.

Hồi 23h40 cùng ngày, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng và  Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cùng đồng chí Chủ tịch UBND quận đã họp thống nhất chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp khoanh vùng để dập tắt toàn bộ đám cháy, bảo vệ khu vực hiện trường xung quanh.

Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tiếp tục rà soát, báo cáo số lượng cán bộ, nhân viên làm việc tại khu vực xảy cháy, đảm bảo xác định chắc chắn không có thiệt hại về người; phối hợp với lực lượng chức năng để làm rõ nguyên nhân và thiệt hại và tiếp tục cùng chính quyền cơ sở đảm bảo công tác hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Giao Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội chủ trì phối hợp với Công an quậnThanh Xuân tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy.

Giao Công an phường Thanh Xuân Trung và các lực lượng chức năng tiếp tục đảm bảo an ninh an toàn đối với các hộ dân xung quanh khu vực.

Theo báo cáo sơ bộ xác định không có thiệt hại về người; đang thống kê làm rõ thiệt hại về tài sản. 

Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định; phối hợp với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông tập trung khắc phục hậu quả sau vụ cháy; UBND 2 phường Hạ Đình, Thanh Xuân Trung cùng các phòng, ban chức năng của quận tiếp tục các hộ dân khu vực liền kề đám cháy di chuyển tài sản về nơi ở đảm bảo ổn định.

Hiệp Bình