Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, trong 2 ngày 14 và 15-5, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng và TP Hải Phòng đã tổ chức kiểm tra đột xuất công tác PCCC đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao tại Hải Phòng. Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH Bộ Công an làm Trưởng đoàn. 

Theo thống kê của CSPCCC Hải Phòng, trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 63 cơ sở công trình nhà chung cư, nhà cao tầng và trung tâm thương mại đang hoạt động. Trong đó có 55 toà nhà cao tầng có độ cao từ 10 đến 30 tầng, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh kiểm tra công tác PCCC

Trong 2 ngày, Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở gồm: Khu tái định cư lô 27 Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền; Toà nhà SHP Plaza; toà nhà Bạch Đằng Towr, đại diện cho 3 nhóm công năng như chung cư đa (khách sạn, căn hộ, dịch vụ…).

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, các cơ sở này đều đã được CSPCCC Hải Phòng thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên trong quá trình thi công cũng như xử dụng qua kiểm tra đã bộc lộ nhiều khiếm khuyết, bất cập.

Tại khu chung cư lô 27, kiểm tra sáng 14-5, theo báo cáo, chung cư khu tái định cư này được đưa vào hoạt động từ năm 2007, gồm 3 tòa nhà chung cư 9 tầng trên diện tích gần 20.000 m2 do Công ty TNHH MTV thương mại đầu tư và phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, việc bàn giao giữa chủ đầu tư và ban quản trị các tòa nhà chưa thống nhất dẫn tới quá trình duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị PCCC chưa đúng theo quy định; hồ sơ PCCC chưa đầy đủ theo quy định; cơ sở chưa duy trì công tác kiểm tra PCCC thường xuyên, liên tục; chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan.

Cảnh sát PCCC kiểm tra vòi chữa cháy

Cửa hệ thống cầu thang thoát hiểm không đáp ứng yêu cầu ngăn khói khi xảy ra sự cố cháy nổ; người dân để nhiều đồ vật trong buồng, cầu thang thoát nạn; chưa lắp đặt đèn chiếu sáng sự cố; đầu báo cháy tại tầng hầm không hoạt động; họng nước chữa cháy vách tường chưa bảo đảm, xuống cấp, vòi chữa cháy kém chất lượng…

Chủ đầu tư, ban quản trị chưa thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC, thực tập phương án chữa cháy cho cư dân. Khi đoàn bất ngờ đưa ra tình huống giả định cháy tại khu vực tầng hầm để đội chữa cháy tại chỗ thực hiện các thao tác chữa cháy. Dù được tổ chức nhưng do ít tập luyện nên tổ PCCC tại chỗ chưa làm đúng các thao tác, lúng túng, chậm chạp…

Đối với toà nhà Bạch Đằng Towr, được đầu tư khá hiện đại về thiết bị PCCC. Tuy nhiên qua kiểm tra đã phát hiện hệ thống báo cháy chưa liên động, điều khiển cửa trượt thoát nạn tại sảnh thoát nạn tầng 1 chưa liên động với thang máy.

Máy bơm chữa cháy chưa được cài đặt chế độ hoạt động theo đúng chức năng; trụ nước chữa cháy ngoài nhà do Trung Quốc sản xuất có đầu nối chưa đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam; trang bị vòi chữa cháy tại một số khu vực không đủ; quạt thải khói và quạt cấp gió tươi đặt không đúng qui định…

Tòa nhà cao nhất cũng dễ cháy!?

Tại toà nhà SHP Plaza được xem là nhà cao nhất tại TP Hải Phòng, chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Sơn và Hóa chất Á Châu (APACHEM) thuộc tập đoàn VLC. Dự án được xây dựng trên khuôn viên hơn 3 nghìn m2 với tổ hợp 28 tầng nổi và 2 tầng hầm. Trưa ngày 22-1-2018, khi đang trong giai đoạn thi công đã xảy ra cháy trên tầng 26, khiến nhiều người dân hoảng loạn.

Mặc dù đây là một trong những chung cư được coi là hiện đại và cao nhất Hải Phòng hiện nay. Tuy nhiên qua kiểm tra đã bộc lộ những khiếm khuyết khá nghiêm trọng trong PCCC như: Chưa thi công hoàn thiện khoang đệm trước cửa vào một số thang máy, buồng thang bộ nên chưa đáp ứng yêu cầu ngăn cháy lan; sắp xếp ô tô, xe máy tại ga ra cản trở đường lối thoát nạn.

Qua kiểm tra một số phương tiện để lâu ngày chảy xăng ra nền nhưng ai đó lại lấy cát phủ lên, nguy cơ xảy cháy bất cứ lúc nào nếu chỉ có 1 mồi lửa...Hệ thống báo cháy bị lỗi, liên tục báo cháy giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của cư dân tại đây.Văn Thịnh