Đoàn kiểm tra di chuyển về giao lộ Nguyễn Đình Chiểu - Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1. Tại đây, một tấm bảng hiệu dài khoảng 5m, rộng khoảng 0,8m nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu của Đài tiếng nói nhân dân TP HCM (VOH) lấn chiếm vỉa hè đã bị ông Hải chỉ đạo tháo dỡ.

Tháo dỡ bảng hiệu do lấn chiếm vỉa hè sai quy định

Lúc này, đại diện VOH xuất hiện giải thích rằng đã có văn bản gửi chính quyền địa phương nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Đáp lại, ông Hải cho rằng việc lấn chiếm vỉa hè là sai hoàn toàn: "Đất của các anh đến đây, anh xin giữ lại bảng hiệu lấn chiếm khác gì anh lấy luôn phần đất vi phạm", ông Hải nói.

Theo ông Hải, lực lượng chức năng địa phương đã ra thông báo ba tháng để đại diện Đài tự tháo dỡ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện nên ông buộc phải cho người tháo dỡ.

Đoàn chức năng tiếp tục di chuyển về đường Trần Cao Vân. Khi đến ngã tư Hai Bà Trưng – Trần Cao Vân. Nhiều xe ô tô đậu lấn chiếm vỉa hè cạnh cây xăng cũng bị lực lượng chức năng xử phạt. Tại đây, một xe taxi hãng Vinasun không có tài xế nên ông Hải yêu cầu lực lượng chức năng niêm phong, cẩu xe đưa về đồn để xử lý. Nhiều xe taxi, ô tô khác cũng bị lập biên bản.

Lập biên bản, đưa xe taxi vi phạm dừng, đỗ trên vỉa hè về trụ sở để xử lý 

Bên cạnh đó, một xe taxi hãng Vinasun đậu cạnh xe Mai Linh nằm bên trong vỉa hè, khi lực lượng chức năng niêm phong, ông Hải yêu cầu đoàn kiểm tra tháo niêm phong vì xe taxi này đậu bên trong phần đất của cây xăng nên không có quyền lập biên bản, cẩu xe. “Xe này đậu đúng quy định, tại sao các anh lại niêm phong, tôi yêu cầu các anh làm việc nghiêm túc”, ông Hải nói với các anh trong Đội QLTTĐT.

Sau khi ông Hải ra lệnh, nhiều người dân đã vỗ tay ủng hộ việc làm của Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Xe biển số xanh được đưa về trụ sở để xử lý do vi phạm dừng, đỗ trên vỉa hè sai quy định

Đoàn kiểm tra tiếp tục di chuyển đến trước tòa nhà ngay ngã tư Tôn Đức Thắng – Lê Thánh Tông, ông Hải đã phát hiện xe ôtô biển số xanh 80B dừng, đỗ trên vỉa hè sai quy định nên đã cho lập biên bản, niêm phong xe, cẩu đưa về trụ sở để xử lý.

Việc xử lý những xe dừng, đỗ trên vỉa hè sai quy định không có trường hợp nào ngoại lệ, những xe cơ quan nhà nước thực hiện sai cũng phải được xử lý làm gương để người dân thực hiện tốt hơn.

Tháo dỡ cột treo cờ vi phạm lấn chiếm vỉa hè của khách sạn
Xử lý người dân vi phạm lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh mua bán

Tiếp tục kiểm tra, ông Đoàn Ngọc Hải phát hiện tại khách sạn 5 sao Riverside hotel Saigon, địa chỉ số 8, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1 có cột cờ lấn chiếm ra ngoài vỉa hè, cùng đó là bậc tam cấp cũng lấn chiếm một phần trên vỉa hè, đoàn đã lập biên bản xử lý, tháo dỡ dãi cột lấn chiếm, nhắc nhở người chủ quản khách sạn xử lý bậc tam cấp trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Phan Linh (Clip)