Lúc 7h ngày 2/12, Thượng tá Phạm Phú Ty, Phó Trưởng Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nữ du khách còn lại là chị Nguyễn Thị Hà My (SN 1989, ngụ TP Hồ Chí Minh), là một trong hai nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi.

Vị trí lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể chị My mắc ngay cầu treo thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, bị nhiều rác, cây bụi quấn lên người. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp cận với hiện trường, đưa thi thể lên bờ.

Lực lượng chức năng phát hiện thi thể chị Trang vào chiều 1/12

Những ngày qua, hơn 100 người thuộc nhiều lực lượng đã nỗ lực tìm kiếm thi thể hai nữ du khách bị nước lũ cuốn trôi trong điều kiện thời tiết có mưa lớn, nước lũ liên tục đổ về. Chiều 1/12, thi thể chị Lê Thị Quỳnh Trang (SN 1992, quê Hà Nội) cũng đã được tìm thấy ngay tại vị trí gặp nạn.

Đặc biệt, kết thúc ngày đầu tiên tìm kiếm dọc theo sông Đa Nhim với chiều dài khoảng 2km. Lực lượng tìm kiếm đã họp trong đêm, đưa ra những đánh giá, phân tích rất chính xác về vị trí các nạn nhân.

Lực lượng cứu nạn tổ chức tìm kiếm nạn nhân bị lũ cuốn.

Tối 30/11, lực lượng tìm kiếm nhận định: “Khi cầu sập, 2 bạn nữ đang ở giữa cầu, lúc này hướng dẫn viên chỉ nhìn thấy 3 người trôi. Một người hướng dẫn viên kéo lên được, hai người trôi và dạt vào hai cây to cách cầu 80 đến 100m. Hai bạn nữ không thấy trôi. Gia đình hai bạn Trang và My cho biết, các bạn ấy đều biết bơi, nếu bị cuốn trôi thì phải thấy, ít nhất cũng nhấp nhô theo dòng nước. Từ đó có thể nhận định hai bạn ấy bị kẹt tại cầu, dòng nước xiết đánh tuột ba lô và trôi đi xa bởi ba lô nhẹ và có độ nổi, thường khi bị ngã bất ngờ, phản xạ đầu tiên của người ta là bấu víu chặt vào vật gì đó có thể. Hai bạn ấy có thể bấu chặt vào các thanh sắt, dây neo. Rất nhiều cây tạt vào và mắc kẹt lại gầm cầu dẫn đến giữ kẹt các bạn ấy ở đó. Vì vậy nên có phương án tìm ngay dưới gầm cầu sập”.

Lực lượng chức năng đánh giá chính xác vị trí hai nạn nhân

Sau khi tìm thấy thi thể chị Lê Thị Quỳnh Trang vào chiều 1/12, lực lượng tìm kiếm tiếp tục đưa ra nhận định: “Qua xem xét vị trí của bạn Trang có thể nhận định bạn Trang đi bên trái cầu. Khi cầu sập vặn hình vỏ đậu, bạn Trang bị kẹp ở thành cầu bên trái. Nếu bạn My đi trước hoặc đi sau thì sẽ đi bên phải (để có sự thăng bằng của cầu) và như vậy khi cầu sập vặn tròn, bạn My sẽ bị thành cầu bên phải đè xuống sâu hơn, vì theo chiều vặn của cầu thì thành cầu bên phải nằm ở dưới”.

Từ những nhận định chính xác trên, trong ngày 1 và sáng sớm 2/12, lực lượng chức năng đã tập trung tìm kiếm ngay tại cầu treo và đã tìm thấy thi thể nạn nhân còn lại.

Trước đó, chị Trang tham gia tour chinh phục đỉnh Bidoup do Công ty TNHH GuTrip (quận 8, TP Hồ Chí Minh) phối hợp với Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức. Chiều 29-11, trên đường về, khi qua cầu treo thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương, bất ngờ nước lũ đổ tới, cuốn trôi.

Khắc Lịch