Trước đó, lúc 16h cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng và huyện Lạc Dương đã điều động hàng chục CBCS thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lạc Dương và các lực lượng tại chỗ, tiến hành giải cứu thành công hai du khách bị mắc kẹt giữa dòng lũ dữ thuộc sông Đa Nhim.

Hai người được giải cứu là anh Đ.H.D (SN 1992) và chị Đ.Q.L.T (SN 1987), đều là du khách đến từ TP Hồ Chí Minh. Hai người bị nước lũ cuốn trôi, hiện đang mất tích là chị Nguyễn Thị Hà My (SN 1989) và Lê Thị Quỳnh Trang (SN 1992), đều ngụ tại TP Hồ Chí Minh.

Cây cầu treo bị nước lũ cuốn trôi các cùng du khách

Ông Lê Chí Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, nhóm du khách gặp nạn trên sông Đa Nhim nằm trong đoàn du khách 64 người do 3 doanh nghiệp du lịch phối hợp với Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức.

Tour khám phá núi rừng, chinh phục đỉnh Bidoup được các đơn vị tổ chức hướng dẫn cho du khách xuất phát từ sáng 28/11. Khoảng 13h30 ngày 29/11, kết thúc lịch trình, đoàn khách trên quay trở về thì gặp nạn.

“Khi đang di chuyển qua chiếc cầu treo để ra QL27C, đoạn gần trụ sở UBND xã Đạ Chais thì bất ngờ có lũ lớn đổ về, cuốn trôi cây cầu. 6 người bị rơi xuống sông, trong đó có một hướng dẫn viên du lịch đi cùng!..”, ông Minh thông tin.

Hiện trường xảy ra vụ nước lũ cuốn trôi du khách

Theo ông Minh, khi bị rơi xuống sông, người hướng dẫn viên đã cứu được một nạn nhân vào bờ. Anh Đ.H.D và chị Đ.Q.L.T bị dòng nước cuốn trôi cách hiện trường khoảng 200m thì bám được vào cành cây.

Sau 3 tiếng đồng hồ chới với giữa lũ dữ, hai du khách này đã được lực lượng chức năng phối hợp giải cứu thành công. Riêng Nguyễn Thị Hà My và Lê Thị Quỳnh Trang bị nước cuốn trôi mất tích.

Tối 29/11, UBND huyện Lạc Dương đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại trụ sở UBND xã Đạ Chais do Bí thư huyện ủy Phạm Triều chủ trì để phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị, triển khai các phương án tìm kiếm các nạn nhân.

Lực lượng chức năng giăng dây ra giải cứu hai nạn nhân 

Do trời tối, nước lũ chảy siết, lãnh đạo huyện Lạc Dương đã yêu cầu tạm dừng công tác tìm kiếm để đảm bảo an toàn. Sáng sớm mai (30/11), lực lượng Công an, Quân đội sẽ làm chủ công phối hợp với các lực lượng tại chỗ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích.

Tại Lâm Đồng, từ tối 28/11 đã có mưa lớn kéo dài, nước sông suối, ao hồ dâng cao. Trước đó, ngành khí tượng thủy văn đã phát đi cảnh báo (gửi qua thuê bao điện thoại bằng zalo) về việc mưa lớn xuất hiện trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, có nguy cơ xảy ra lũ quét tại các sông suối và vùng trũng thấp.

Huyện Lạc Dương họp khẩn triển khai công tác tìm kiếm các nạn nhân

Tuy nhiên, ba doanh nghiệp du lịch vẫn phối hợp với Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà tổ chức tour khám phá, thám hiểm rừng nguyên sinh cho 64 du khách.

Khắc Lịch