Ngày 17-3, ông Nguyễn Thanh Phúc (38 tuổi) trú ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) xác nhận đã có một thương lái thủy sản trả giá con cá sủ vàng do ông đang sở hữu với giá 400 triệu đồng nhưng bên bán chưa chấp nhận.

Trước đó vào chiều 15-3, ông Phúc cùng một người bạn rủ nhau đi thuyền ra vịnh biển Vân Phong ở phía Bắc Khánh Hòa để câu cá. Sau hơn hai giờ, một con cá dài gần 50cm, nặng khoảng 5 kg dính câu. Khi đưa lên thuyền quan sát, ông Phúc nhận định đó là con cá sủ vàng với bộ vảy lấp lánh màu vàng óng, vây hồng, bụng vàng nhạt, nên đưa vào khoang thuyền có chứa nước biển để con cá sống rồi điều khiển thuyền vào bờ.

Tại Khánh Hòa vào ngày 27-1, hai ông Hoàng Quốc Đại và Lê Vân Hẳng – cùng trú ở tổ dân phố 2, khu phố Phước Trung, phường Phước Long, TP Nha Trang đã câu được hai con cá sủ vàng có tổng trọng lượng 9kg tại vùng biển Hòn Khói, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Cặp cá này đã được một thương lái thủy sản ở Quảng Ninh trả giá 1,5 tỷ đồng.
Con cá sủ vàng do ông Nguyễn Thanh Phúc câu được

Cá sủ vàng còn gọi là cá sủ kép vây vàng, cá Đường, cá thủ vây vàng, cá sủ giấy. Loài cá này thuộc  thuộc họ Sciaenidae, phân bố ở vùng biển của Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc.  

Đây loài cá đặc biệt quý hiếm, có giá trị kinh tế cao trên thị trường thế giới. Ở Trung Quốc và Việt Nam, cá này được ví là đắt như vàng, vì người Trung Quốc mua để lấy bong bóng làm chỉ khâu vi phẫu thuật, thịt cá là món ăn hấp dẫn có giá trị dinh dưỡng cao.


Hữu Toàn