Sáng 11-2, trong lúc đang thả câu tại Đầm Nại ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), một người dân địa phương là ông Đoàn Tiểu Châu (42 tuổi) đã câu được một con cá lạ, nghi là cá sủ vàng.

Con cá này có trọng lượng gần 5kg, dài 80cm, thân có màu vàng sáng lấp lánh, vây màu hồng đỏ.

Sau khi mang con cá về thả trong bể nước tại nhà riêng, đông đảo người dân địa phương đã đến xem và khẳng định đó là cá sủ vàng. Một số thương lái cũng đã liên hệ ông Châu để mua con cá sủ vàng nhưng ông Châu đang chờ bán với giá cao hơn.

Con cá Sủ vàng ông Đoàn Tiểu Châu câu được.

Báo CAND đã đưa tin, vào ngày 29-1, hai ông Hoàng Quốc Đại và Lê Vân Hẳng – cùng trú ở tổ dân phố 2, khu phố Phước Trung, phường Phước Long, TP Nha Trang đã câu được hai con cá sủ vàng.

Con thứ nhất có chiều dài hơn 60cm, trọng lượng 7 kg; con thứ hai dài gần 40cm có trọng lượng 2 kg. Một thương lái ở Quảng Ninh đã trả giá mua cặp cá Sủ vàng này 1,5 tỷ đồng.

Cùng ngày, vào khoảng 8h sáng 11-2, ngư dân Nguyễn Thuyết (53 tuổi, trú ở địa bàn xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên -Huế) đi đánh bắt hải sản ở vùng biển núi Rùa. Trong lúc thả lưới, ông Thuyết đã bắt được con cá nặng 2,5kg, dài khoảng 40cm với bộ vảy có màu sắc óng ánh kỳ lạ. 

Theo ông Thuyết, suốt hàng chục năm đi biển thì đây là lần đầu tiên ông bắt được cá lạ như thế.

Cá lạ được ông Thuyết bắt được khi bủa lưới được cho là cá sủ vàng quý hiếm.

Nghe ông Thuyết bắt được cá lạ, nhiều hộ dân hiếu kỳ trong vùng đã kéo đến nhà ông Thuyết để xem và không ít người khẳng định đây chính là cá sủ vàng quý hiếm. 

Biết đây là loài cá quý nên nhiều người đã ra giá hỏi mua nhưng ông Thuyết nhất định không bán con cá này.

Phần đuôi và thân cá có màu sắc óng ánh kỳ lạ.

Được biết, cá sủ vàng là loài cá quý do bong bóng cá này được sử dụng làm chỉ tự tiêu dùng trong y học. Thời gian qua, nhiều ngư dân đã bắt được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu đồng.

Cá Sủ vàng còn có các tên: Cá Sủ kép vây vàng, cá Đường, cá Thủ vây vàng, cá Sủ giấy.

Với tên khoa học là Otolithoides biauritus, cá Sủ vàng là loài cá thuộc họ Sciaenidae, phân bố ở vùng biển Ấn Độ,Việt Nam,Indonesia,Sri Lanka và Trung Quốc.

Đây là loài cá đặc biệt quý hiếm, giá trị kinh tế rất cao trên thị trường thế giới, được một số quốc gia mua về làm chỉ khâu vi phẫu thuật.

Hữu Toàn - Anh Khoa