Công ty xảy ra cháy chuyên về may mặc, với trên 1.200 công nhân, chia làm 2 phân xưởng nơi công nhân làm việc và khu vực chứa nguyên liệu sản xuất. Đám cháy không thiệt hại về người, nhưng về tài sản lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đại tá Trần Đức Đình – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết, vụ cháy xảy ra vào khoảng 9h15, ngày 23-3, ngọn lửa bắt nguồn từ tầng 5 của toà nhà, nơi sử dụng để chứa kho vải. Bên trong công ty có nhiều vật liệu dễ cháy (lông vũ, vải, sợi, mút…) nên ngọn lửa bùng phát nhanh và dữ dội. Cả ngàn công nhân đã tháo chạy ra ngoài. 

Công tác cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng được triển khai. Các xe thang của Cảnh sát PCCC đã vươn vòi rồng tiếp cận, xịt nước chữa cháy trên tầng 5 của toà nhà, nơi đang bốc cháy dữ dội. Toà nhà có 5 tầng, mỗi tầng rộng khoảng 1.600m2 và chia làm 2 khối nhà. 

Sau 7 giờ đồng hồ nỗ lực chữa cháy, đến 17h cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế với sự chi viện của Quân khu 9, Phòng Cảnh sát PCCC Công an các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang. Lúc này, đám cháy được cho đã nằm trong vòng kiểm soát. Tuy nhiên, bên trong toà nhà rộng hàng ngàn mét vuông lửa vẫn âm ỉ, khói bốc lên nghi ngút… 

Đến 21h cùng ngày, ngọn lửa bùng phát trở lại. Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã nhờ chi viện từ Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh với 6 xe chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ (CBCS) đến hiện trường chữa cháy. Trực tiếp Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) cũng có mặt chỉ đạo công tác chữa cháy. 

Đám cháy đã bén sang từ băng chuyền hàng qua lại giữa hai dãy nhà 5 tầng của công ty. Đến 24h cùng ngày, ngọn lửa bùng phát dữ dội và gần như bao trùm toàn bộ Công ty may Kwong Lung – Meko. Nhiều tiếng nổ lớn vang lên, các bức tường từ tầng 5 bắt đầu sụp đổ. Khu dân cư và các doanh nghiệp xung quanh công ty này bắt đầu sơ tán tài sản vì sợ sự cố cháy vì các bức tường có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào. 

Hàng chục xe chữa cháy, cùng cả trăm CBCS nỗ lực chữa cháy. Các chiến sĩ tham gia chữa cháy tích cực, dũng cảm, nhiều chiến sĩ bị bỏng rát ở chân, đuối sức, được nhân viên y tế chăm sóc tại hiện trường để tiếp tục lao vào chiến đấu với lửa. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC các tỉnh, thành phố tham gia chữa cháy tại Công ty Kwong Lung – Meko.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Võ Thành Thống trực tiếp chỉ đạo lực lượng Công an huy động, hỗ trợ di chuyển dân sang khu vực Trường tiểu học Trà Nóc 4 đối diện công ty. 

“Cần Thơ đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện kỹ thuật của Cảnh sát PCCC thành phố và các quận, lực lượng Công an TP Cần Thơ cũng như Quân khu 9 để dập lửa tại Công ty may Kwong Lung – Meko. Nhưng khó khăn nhất là nguồn nước để chữa cháy. Phương tiện của Quân khu 9 cũng chỉ chữa cháy đến tầng 3 của công ty nên chỉ giúp được khâu phòng lan rộng ra” - ông Võ Thành Thống cho biết.  

Chủ công ty Kwong Lung – Meko, khi hay nhà xưởng cháy trở lại đã ngất xỉu và đang điều trị tại bệnh. Đến 11h30, ngày 24-3, ngọn lửa được khống chế và dập tắt. Ước tính thiệt hại của doanh nghiệp là hàng trăm tỷ đồng. 

Tại hiện trường, các bức tường đã sụp đổ, cháy trơ khung sắt. Toàn bộ phần sau toà nhà phía bên trái đã sụp đổ, gạch đá, mái tole nằm ngổn ngang. Nhiều container chứa hàng hoá, các kiện hàng do sức nóng của đám cháy bị biến dạng méo mó… Nhiều thiết bị vận hành bị hư hỏng, trên thềm nhà, các kiện hàng, từng đống lông vũ cháy đen, bay mùi khét lẹt. Một khung cảnh đổ nát, các công nhân thì mất việc…

Trao đổi với PV Báo CAND ngay tại hiện trường, Đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết, quá trình chữa cháy, các lực lượng đã phối hợp rất chặt chẽ. Trong hai ngày, có 54 lượt xe và 500 CBCS trực tiếp tham gia chữa cháy được huy động từ các tỉnh, thành. Riêng Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ đã huy động toàn bộ lực lượng, tổng lực tham gia chữa cháy. 

“Do địa hình, địa phận rất phức tạp, gây khó khăn cho công tác triển khai các phương tiện tiếp cận đám cháy. Thứ 2, là chất cháy ở đây rất khó dập lửa (lông vũ), khi cháy tạo khói nhiều, ảnh hưởng đến công tác khống chế và dập lửa. Thứ 3, do thiết kế của ngôi nhà là mái vòm, rất khó để lực lượng chữa cháy tiếp cận góc lửa, để phun nước. Đặc biệt là vấn đề thiếu nguồn nước để phục vụ công tác chữa cháy. Vì vậy đám cháy kéo dài đến ngày hôm sau”. 

Theo Đại tá Trần Đức Đình, thời điểm đầu công tác tiếp ứng nước chữa cháy rất khó khăn do trụ nước ít và xa khu vực cháy. Do xe bơm của đơn vị đã sử dụng lâu năm, đang trong quá trình sửa chữa nên phải nhờ đến lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh chi viện thêm xe bơm. Lượng lượng chữa cháy phải khảo sát nhiều nơi tại rạch Sang Trắng (gần đám cháy) mới có bến để lấy nước và gặp khó khăn khi di dời nhiều nơi theo triều cường.  
 
Hiện trường Công ty Kwong Lung – Meko tan hoang sau đám cháy kinh hoàng kéo dài gần 27 giờ đồng hồ.

“Sau vụ cháy, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhằm làm tốt hơn công tác PCCC trong thời gian tới đây (nếu xảy ra). Đặc biệt, là làm tốt hơn công tác phòng cháy. Hầu hết, tất cả cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ điều được thành lập Đội chữa cháy cơ sở, lực lượng chữa cháy chuyên ngành, lực lượng chữa cháy dân phòng (đối với phường, xã). Tất cả điều được trang bị đầy đủ dụng cụ chữa cháy theo luật định”, Đại tá Trần Đức Đình cho biết. 

Cũng theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, Công ty Kwong Lung – Meko được kiểm tra đúng định kì, theo luật định về công tác PCCC. Tuy nhiên, công ty có mấy lần bị xử lý vì vi phạm liên quan đến các vấn đề về chấp hành các quy định về PCCC, sử dụng điện... Đội PCCC cơ sở của công ty có 30 người, được học tập và hướng dẫn theo đúng quy định của pháp luật. Công ty này cũng có mua bảo hiểm cháy nổ. 

Sau khi xảy ra vụ cháy, Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an) đã phối hợp với Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ khám nghiệm hiện trường, đánh giá nguyên nhân và thống kê thiệt hại. 

Còn ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, khi có mặt tại hiện trường vụ cháy, cho biết: “Đây là vụ cháy khó đối với lực lượng chữa cháy trên địa bàn. Diện tích lớn, nhà xưởng xây kín hết, công ty chuyên sản xuất sản phẩm lông vũ, chăn, đệm, may mặc xuất khẩu nên nguyên liệu rất dễ cháy. Đến giờ này không xảy ra thiệt hại về người là mừng. Công ty có cả ngàn người, nên không xảy ra thiệt hại về người cũng là sự thành công, nỗ lực của công ty, lực lượng chữa cháy”. 

Ông Nguyễn Hùng Việt, Bí thư Đảng ủy phường Trà Nóc thông tin, khi xảy ra cháy phường đã tổ chức sơ tán khoảng 500 dân gần khu vực cháy đến nơi an toàn. Vận động người dân hỗ trợ cơm, nước uống, bánh mì cho lực lượng chữa cháy và dân sơ tán. Rà soát những công nhân có hộ khẩu tại phường để cùng các đoàn thể có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Sáng 24-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức họp nhanh bàn kế hoạch khắc phục sự cố xảy ra tại Công ty Kwong Lung – Meko. Phát biểu tại buổi họp, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ chỉ đạo, Sở LĐ-TB-XH, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ lên danh sách cụ thể, có phương án hỗ trợ kịp thời cho số công nhân phải ngừng việc do ảnh hưởng của vụ cháy. Phải tìm mọi cách hỗ trợ giúp công nhân ổn định cuộc sống. Các ban ngành chức năng TP Cần Thơ cần nhanh chóng vào cuộc thóa ngỡ khó khăn cho Công Kwong Lung – Meko sớm ổn định lại sản xuất.

Trưa 24-3, trao đổi qua điện thoại với PV Báo CAND, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: “Đến thời điểm này chưa thể đưa ra nhận định gì về vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty Kwong Lung - Meko. Trước mắt, các lực lượng dồn sức cho việc dập tắt đám cháy hoàn toàn, ổn định cuộc sống cho công nhân của công ty.. Sau đó, UBND thành phố sẽ có cuộc họp để đánh giá, rà soát về công tác PCCC trên địa bàn, đặc biệt là tại các công ty, xí nghiệp, sản xuất lớn”.

Văn Đức – Vĩnh Lĩnh