Ngày 3-5, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh vừa ký văn bản chỉ đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Sở TN&MT, UBND TP Cà Mau và Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau), thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. 

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi; đánh số thứ tự từng hũ sành; kiểm tra cụ thể từng hũ; ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật... 

Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau, nơi được cho phát hiện nhiều xác thai nhi kể từ khi đi vào hoạt động năm 2012. 

Lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan; ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong, bảo vệ theo đúng quy định; quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến của đại diện hợp pháp của Công ty Công Lý.

Như CAND Online đã thông tin, giữa tháng 4-2019, Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau), có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất xác thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc xác thai nhi theo xe rác vào nhà máy. 

Theo nội dung tờ trình, từ khi đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay, nhà máy đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn theo rác thải. Nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất, mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí. 

Khu vực được cho là đang chôn cất xác bào thai trong khuôn viên Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Sau khi Công ty Công Lý có tờ trình, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo UBND TP Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau để kiểm tra. 

Theo đó, trong 2 ngày làm việc thực tế (25 và 26-4), tổ công tác phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho biết đã chôn cất trên 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài 400m, ngang 3m).

Đức Văn