Tối ngày 9-9, đang trong hành trình từ Singapore đi Trung Quốc trên tàu hàng MSC Esthi (quốc tịch Panama), khi đến khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa, máy trưởng Dorde Perunovic bị đột quỵ và rơi vào trạng thái hôn mê. Nhân viên trên tàu đã đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế. Tuy nhiên, tình trạng của thuyền viên bị nạn ngày càng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng.

Tàu SAR 412 tiếp cận tàu hàng MSC Esthi

Nhận được yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của thuyền trưởng tàu MSC Esthi, trực ban Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng vào Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán ông Dorde Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao.

Thuyền viên bị bạn được chuyển từ tàu hàng xuống ca nô để chuyển sang tàu cứu nạn

Trước tình huống nguy cấp đối với bệnh nhân, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng, cùng ê kíp bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng khẩn cấp lên đường đi cứu nạn. Đến 09h45 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận tàu MSC Esthi.

Bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412

 Lực lượng cứu nạn đã lên tàu cấp cứu tại chỗ hơn 1 giờ để ổn định tình trạng bệnh, sau đó chuyển bệnh nhân sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế và khẩn trương đưa về đất liền để tiếp tục điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, máy trưởng Dorde Perunovic đã vượt qua cơn nguy kịch.Thân Lai