Điều đó thể hiện ngay trong Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. 

Chỉ thị nêu rõ: Đây là cuộc vận động sâu sắc và toàn diện, dựa trên truyền thống đoàn kết, sáng tạo của nhân dân TP Hồ Chí Minh, sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của chính quyền các cấp và sự tham gia mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị.  Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố triển khai quyết liệt kế hoạch thực hiện Chương trình đột phá giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020 của Thành ủy TP TP Hồ Chí Minh, với sự đổi mới về tổ chức, chỉ đạo, giải pháp thực hiện và Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 11-6-2017 của HĐND thành phố về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn thành phố, trong đó có việc phê duyệt quy hoạch hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn.

Đoàn viên thanh niên thành phố tham gia vệ sinh môi trường ở khu dân cư

Cùng với đó, phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, tiếp tục vận động hộ dân, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp không xả rác ra đường và kênh rạch, thải rác đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Chỉ đạo và giám sát UBND các quận, huyện triển khai hiệu quả Chương trình đột phá giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn. 

Đảng đoàn HĐND thành phố lãnh đạo HĐND thành phố giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 03 và “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. 

Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí thành phố thực hiện các chuyên trang, chuyên mục để người dân theo dõi, phản hồi, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng; phê phán các hành vi vi phạm, kịp thời biểu dương nhân rộng các điển hình. 

Ban Dân vận Thành ủy thông qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” lồng ghép các tiêu chí bình chọn gương điển hình tập thể và cá nhân thực hiện tốt “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đây là cuộc vận động sâu sắc, toàn diện, dựa trên truyền thống đoàn kết, sáng tạo của người dân thành phố; sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của chính quyền và sự tham gia mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị. Cuộc vận động nhằm chấm dứt tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch tiếp diễn từ hàng chục năm nay, làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, tắc hệ thống thoát nước trên kênh rạch, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân và hình ảnh của thành phố”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân

Để cụ thể hoá Chỉ thị số 19 của Thành uỷ, sáng 21-10, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lễ phát động cuộc vận động nhân dân không xả rác, vì thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn.

Tại buổi lễ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Hội đồng nhân dân thành phố đã ký kết kế hoạch phối hợp đẩy mạnh chương trình giám sát các cơ quan chức năng trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, kêu gọi người dân thành phố cùng chung tay bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác đầu nguồn ngay tại nhà, khu vực cư trú, nơi công tác; từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen xả rác đúng nơi quy định, không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.
Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Hội đồng nhân dân thành phố đã ký kết kế hoạch phối hợp

Phát biểu tại lễ phát động, thay mặt chính quyền thành phố, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong kêu gọi nhân dân thành phố hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực như: Không xả rác; không sử dụng túi ni lông; dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước cửa nhà; vận động, tuyên truyền người xung quanh cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh

UBND thành phố cũng đã giao UBND các quận, huyện đăng ký 1 hoặc 2 điểm ô nhiễm môi trường do rác thải thường xuyên để tổ chức ra quân, có sự tham gia của nhân dân quét dọn, xử lý dứt điểm không để tái lại việc xả rác, gây ô nhiễm môi trường; đồng thời mỗi quận, huyện chọn 1 phường, xã để trao đổi với nhân dân về phương thức thu gom rác và tổ chức lễ ký kết....

Rác được vớt từ cống thoát nước trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, hiện hành lang pháp lý có đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện chưa nghiêm nên chưa hiệu quả và môi trường thì tràn ngập rác, do đó các ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết hiệu quả vấn đề này. Thời gian tới, HĐND cũng sẽ giám sát chặt chẽ các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ môi trường.

Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp cấp uỷ Đảng và chính quyền thành phố, rất cần sự chung tay, cần ý thức và trách nhiệm của cả cộng đồng, không vứt rác thải bừa bãi, nhất là không xả rác xuống kênh rạch gây tắc nghẽn dòng chảy, dẫn đến ngập nước, thì mới có một môi trường sống trong lành.
Nhân Sơn