Từ món sốt trứng tươi, anh Bình dùng nó để làm gia vị chế biến món tôm luộc áp lò vi sóng. Qua độ nóng của lò nướng, vị béo, vị thơm của sốt trứng Ranee được cô đặc lại, càng đậm đà hơn, tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn dành cho thực khách sành điệu. “Thật ra, dầu cá cao cấp Ranee dùng chế biến món ăn có vị thơm ngon hơn hẳn các loại dầu ăn khác mà nhiều người chưa biết đến”, chuyên gia ẩm thực Lâm Trọng Bình khẳng định. Lý giải điều này, anh Bình cho rằng: “Do Ranee là dầu tươi”.

Câu nói ấy đã làm nhiều người ngạc nhiên và thôi thúc sự tò mò đặt ra câu hỏi “Dầu tươi là như thế nào?”. Giải đáp những thắc mắc của độc giả, ông Hồ Mạnh Dũng, Kỹ sư trưởng, Giám đốc Ban quản lý dự án nhà máy tinh luyện dầu cá đã giải thích: “Ranee là dầu tươi vì chúng tôi sử dụng nguồn nguyên liệu tươi. Qui trình chế biến từ đầu vào (cá béo nguyên liệu) cho đến đầu ra (dầu cá thành phẩm Ranee) chưa quá 24h.

Qui trình tinh luyện đó đã giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất như: acid béo không no Omega 3, 6 , 9, EPA, HA, các vitamin A, E và những khoáng chất  có tự nhiên trong dầu cá, hoàn toàn không bổ sung nên không bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Có lẽ vậy mà Ranee đã là sự khác biệt từ trong bản chất của sản phẩm cho đến vị ngon của món ăn”.

Dầu cá cao cấp Ranee trộn Salad.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, acid béo không no chứa nhiều nối đôi Eicosapentaenoic (EPA) và Docosahexaenoic (DHA, ALA) có dồi dào trong dầu cá biển và cá nước ngọt, đặc biệt là mỡ cá tra, cá basa. Dựa vào nguồn nguyên liệu này, Tập đoàn Sao Mai đã tiên phong tinh luyện thành công dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee. Trong dầu cá Ranee có đủ các dưỡng chất hoàn toàn tự nhiên nêu trên, có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa hữu hiệu các bệnh liên quan đến tim mạch và đái tháo đường. 

TS Lâm còn dẫn chứng, các quan sát trên thực tế cho thấy, ở các bộ tộc Eskimo, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành thấp hơn so với người Đan Mạch nhờ chế độ ăn của họ có nhiều cá hơn. Do đó, đối với người dân Việt Nam, để phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến tim mạch thì mỗi tuần nên có 3-5 lần ăn cá, hải sản, thay thế cá cho thịt. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá thiên nhiên, đặc biệt là dầu cá cao cấp Ranee mỗi ngày từ 2-3g thì cũng mang lại hiệu quả rất tích cực.

Lợi ích của DHA, Omega-3 trong dầu cá thực phẩm.

Trong nghiên cứu mới nhất của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, DHA có tự nhiên trong dầu cá  nói chung và dầu cá cao cấp Ranee nói riêng có tác dụng tích cực:

1. Phát triển trí não: Thành phần của não là chất béo và DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo này, giúp cho việc hình thành các nơron thần kinh, vận chuyển gluco, dưỡng chất chính giúp cho quá trình hoạt động của não.

2. Võng mạc: DHA chiếm 50%. Là hợp chất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị lực, từ trẻ em đến người cao tuổi.

3. Đối với trẻ nhỏ: Việc bổ sung Omega 3 trong bữa ăn cần được chú ý nhiều hơn do cơ thể trẻ vẫn chưa có lượng lipid dự trữ.

4. Ở người trưởng thành: Omega 3 và DHA có tác dụng giảm cholesterol toàn phần, triglyceride máu và LDL-cholesterol (cholesterol xấu) giúp đề phòng xơ vữa động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim.

Dầu cá cao cấp Ranee thích hợp cho mọi bếp ăn gia đình.

Khuyến cáo mới nhất về DHA của FAO/WHO như sau:

Trẻ 0-6 tháng: DHA cần 0,1-0,18% năng lượng/ngày.

Trẻ 6-24 tháng: DHA 10-12mg/kg cân nặng/ngày.

Trẻ 2-4 tuổi: 100-150mg (DHA + EPA)/ngày.

Trẻ 4-6 tuổi: 150-200mg (DHA + EPA)/ngày.

Trẻ 6-10 tuổi: 200-250mg (DHA + EPA)/ngày.

Các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung hàm lượng DHA với khoảng 200mg/ngày.

Như vậy, chỉ cần chúng ta bổ sung hàm lượng các dưỡng chất EPA, DHA theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế thế giới bằng việc sử dụng dầu cá thực phẩm cao cấp Ranee trong chế biến món ăn hằng ngày là hoàn toàn phù hợp để đảm bảo sức khỏe.

Trong bữa cơm hằng ngày, ai cũng thích sử dụng nguồn lương thực thực phẩm tươi sống để có món ăn ngon và đầy đủ nguồn dinh dưỡng nhưng dầu tươi thì có lẽ là điều đặc biệt.

Như Bếp trưởng Lâm Trọng Bình đã nhận định: “Dầu cá cao cấp Ranee rất hợp để tôi chế biến hải sản, khiến món ăn thơm ngon hơn. Dầu ăn Ranee khi đốt cháy ở nhiệt độ 200 độ C suốt trong 3 ngày mà màu sắc của dầu không thay đổi và điều đặc biệt là lượng dầu không tiêu hao nhiều. Tôi khuyên chị em phụ nữ nên dùng dầu Ranee sẽ tiết kiệm được nguyên liệu và đảm bảo chất lượng, thành phần dinh dưỡng; đặc biệt là tạo cho món chiên xào có vị đậm đà và tăng mùi hương quyến rũ với các  món ăn”. 

Trân Huyền