Báo cáo nhanh gửi về Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai của tỉnh Yên Bái cho biết, vào khoảng 16h ngày 3/9 đã xảy ra mưa lớn trên địa bàn xã Túc Đán.

Tại thôn Tống Ngoài, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng làm 2 người chết. Nạn nhân là chị Vàng Thị Phếnh (49 tuổi), thôn Tống Ngoài và cháu Hảng Thị Dính, 8 tháng tuổi.

Bà Mùa Thị Ly (53 tuổi, người địu cháu Hảng Thị Dính trên lưng cũng bị thương nặng). Ngoài ra, còn 7 người khác bị thương nặng hiện đang được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ.

Sạt lở đất tại Trạm Tấu, Yên Bái đã làm 9 người thương vong (ảnh minh họa)

​Lãnh đạo huyện Trạm Tấu đã kịp thời có mặt động viên các gia đình bị nạn và hỗ trợ tiền đối với các gia đình có người tử vong và những người bị thương. Huyện Trạm Tấu hỗ trợ 2,7 triệu đồng/người bị thương và 5,4 triệu đồng/người đối với gia đình có người tử vong do sạt lở đất.

Hiện thời tiết đang có nhiều diễn biến phức tạp, chính quyền và các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân cần chủ động phòng tránh, không đi ra sông suối để đánh bắt cá; không nên ẩn trú ở dưới cây to khi thời tiết có mưa to và sấm sét.

Ngoài ra,  vào lúc 14h cùng ngày 3/9, người nhà đã phát hiện ông Bàn Văn Bạn, sinh năm 1954, ở thôn Quyết Thắng 1, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình chết do bị sét đánh.

Lãnh đạo huyện Trạm Tấu thăm hỏi nạn nhân vụ sạt lở. Ảnh: Báo Yên Bái

Theo lãnh đạo địa phương, trước đó vào đêm 2/9, trên địa bàn xã Cảm Nhân có mưa rất to kèm theo sấm sét.  Xác định ông Bàn Văn Bạn bị sét đánh khi đang trông lán máy xay xát cách nhà khoảng 60 mét.

Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã Cảm Nhân đã có mặt tại hiện trường và có phương án xử lý; trước mắt hỗ trợ 2 triệu đồng cho gia đình lo hậu sự. 

NY