Nhiều ngày qua, ngôi nhà của bà Trần Thị Lan, ở thôn An Trường, xã Phổ Ninh, huyện Đức Phổ, bị ngập trong nước lũ, khiến sinh hoạt gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Điều bà Lan lo lắng hơn cả vẫn là nguồn nước sạch sử dụng sinh hoạt; cả giếng khơi và giếng đóng đều bị nước lũ tràn vào. Vì thế, dù lũ đã rút, nhưng nước sinh hoạt của gia đình bà Lan vẫn bị đục ngầu… 

Không riêng gia đình bà Lan, về nguồn nước sử dụng sinh hoạt là nỗi lo chung của gần 100 hộ dân có giếng nước bị ngập ở thôn An Trường. Nhiều gia đình phải đi xa mới xin được nước uống từ những hộ ở nơi cao ráo, không bị ngập nước.

Cán bộ Công an huyện Đức Phổ cấp thuốc Aquatabs cho các hộ dân vùng bị ngập lũ.

Để hỗ trợ người dân về nguồn nước uống, Công an huyện Đức Phổ cùng cán bộ y tế thôn, xã phối hợp đến từng nhà hướng dẫn xử lý môi trường bằng hóa chất cloramin B, xử lý nguồn nước sinh hoạt bằng thuốc viên Aquatabs; đồng thời tổ chức tuyên truyền khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau lũ lụt, như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp cấp, cảm cúm… 

Thiếu úy Lê Trung Cấp, Công an huyện Đức Phổ cho biết: “Hiện nước lũ còn có thể lên lại nên chúng tôi phối hợp y tế xã cấp phát thuốc Aquatabs dạng viên cho các hộ bị ngập lụt; hướng dẫn người dân cách sử dụng. Đây là biện pháp tạm thời để khử khuẩn nước uống với công thức khử khuẩn cho 20 lít nước với 1 viên Aquatabs”. 

Tại xã Phổ Ninh có hàng trăm hộ dân bị ngập nặng, trên 60 con lợn và hàng trăm con gà bị chết. 

Ông Lê Văn Bằng, Chủ tịch UBND xã Phổ Ninh cho biết, nước sạch sinh hoạt và công tác vệ sinh môi trường để phòng tránh dịch bệnh đang là vấn đề địa phương và nhân dân vùng lũ rất quan tâm. Do ngập sâu trong nước nhiều ngày, nhiều giếng nước của người dân bị ô nhiễm, không thể sử dụng ngay được mà phải chờ xử lý. 

“Hiện chúng tôi đang phối hợp với các đơn vị y tế huyện thực hiện các biện pháp khử trùng, làm sạch nguồn nước cho người dân, đồng thời tổ chức làm sạch vệ sinh môi trường”, ông Bằng bày tỏ.

Theo thống kê, đợt lũ lụt vừa qua đã khiến 1.500 nhà dân ở Quảng Ngãi bị ngập sâu, kéo theo đó là hàng nghìn giếng nước sinh hoạt của người dân cũng bị nước lũ tràn vào gây ô nhiễm. 

Với diện tích bị ngập úng rộng, do vậy ngay khi nước rút, cán bộ y tế xã, thôn tại các địa phương triển khai việc súc rửa, khử trùng giếng nước, xử lý nhà tiêu bị ngập, hỏng; tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải, xác súc vật chết tại các khu vực bị ngập úng. 

Ở hầu khắp các huyện bị ngập lụt trên diện rộng, như: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Mộ Đức, Bình Sơn… các đơn vị y tế đều đã tiến hành xử lý nước uống tạm thời cho người dân.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho hay, đã chỉ đạo cán bộ y tế thôn, xã theo dõi bám sát các hộ dân ở vùng trũng để hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt. Trong thời gian tới khi nước lũ rút hết, hệ thống y tế dự phòng cũng sẽ phối hợp với các địa phương tiến hành phun thuốc xử lý, không để dịch bệnh đau mắt đỏ, bệnh về da, bệnh về tiêu hóa bùng phát.

Tính đến nay, để đối phó với dịch bệnh, ngành Y tế tỉnh đã cấp về các địa phương hơn 4 tấn hóa chất cloramin B và 50 nghìn viên Aquatab. Đây là những hóa chất rất cần thiết giúp người dân khử khuẩn nguồn nước, vệ sinh môi trường…

Trà Câu