Ngày 28-9, thông tin liên quan đến hiện tượng cá chết ở khu vực biển Nghi Sơn và xã Tĩnh Hải thuộc huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, Cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đã có kết quả xét nghiệm về mẫu nước, mẫu cá chết ở vùng biển các khu vực này do Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy cá chết ở đây không liên quan đến dịch bệnh.

Tuy nhiên chỉ tiêu Amoniac (NH3) và chỉ tiêu COD (lượng ôxy cần để ôxy hóa hết chất các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước biển) vượt chỉ tiêu cho phép.

Trước đó, trong các ngày 5 - 6-9, ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ (gần khu vực dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn) đã phát hiện một số loài hải sản như cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển.

Đến ngày 8-9 tại khu vực nuôi cá lồng của ngư dân xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia) cũng xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng quẫy nước mạnh và bị chết rất nhanh với số lượng lớn.

Theo thống kê của UBND xã Nghi Sơn, đã có gần 50 tấn cá lồng đặc sản như cá mú, cá hồng, cá vược bị chết.

Cùng ngày, tại khu vực bờ biển thôn Bắc Yến (xã Hải Yến huyện Tĩnh Gia), người dân lại phát hiện tình trạng cá tự nhiên chủ yếu là cá bơn, cá thèn, ghẹ bị chết trôi dạt vào bờ.

PV