Sau một thời gian dài theo dõi, rạng sáng 26-4, Đội 3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường-Công an TP Hồ Chí Minh đã bất ngờ ập vào cơ sở sản xuất bắp chuối bào tại khu vực Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) do Trần Bá Quân (33 tuổi, quê quán Hậu Giang) làm chủ. 

Hóa chất và hàn the chưa pha trong cơ sở bị kiểm tra

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện công nhân của cơ sở này ngâm bắp chuối bào vào thùng nước được pha bằng hàn the và thuốc tẩy. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở của Quân đang ngâm 173kg bắp chuối bào và 400kg bắp chuối chưa qua chế biến, xung quanh khu vực này còn một số hóa chất, thuốc tẩy có trọng lượng trên 2kg.

Sau khi sử dụng máy để bào bắp chuối

Quân khai nhận, sau khi nhập bắp chuối về cơ sở, quân cho bóc tách vỏ già rồi bào thành sợi. Để cho bắp chuối bào lâu hư và có độ trắng lâu, Quân ra chợ Kim biên mua hàn the và thuốc tẩy pha rồi pha với nước và bỏ bắp chuối bào vào ngâm.  Sau công đoạn này, công nhân trong cơ sở sẽ vớt bắp chuối bào ra đóng gói đem giao cho các đầu mối để đưa vào các quán ăn nhà hàng. Quân khai đã sử dụng hình thức trên hơn 1 năm nay.

Bắp chuối bào s4 được ngâm vào thùng chứa hàn the và hóa chất để tảy trắng và tươi lâu hơn

Cùng thời điểm, tổ công tác thuộc Công an kinh tế quận Thủ Đức cũng phát hiện cơ sở của bà Huỳnh Thị Thảng (39 tuổi, nằm bên hông chợ đầu mối nông sản Thủ Đức)  cũng sử dụng hàn the, thuốc tẩy ngâm trắng bắp chuối bào. 

Tại đây tổ công tác thu giữ 73 kg bắp chuối bào thành phẩm và hơn 1 tấn bắp chuối nguyên liệu. Cả 2 cơ sổ này đều không trưng được giấy phép kinh doanh.

Việc sản xuất bất chấp này gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, một ngày các cơ sở này cung cấp cho thị trường hàng trăm kg bắp chuối bào đã qua sơ chế làm trắng bằng hàn the và chất tẩy trắng. Hành vi này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên vì lợi nhuận nên nhiều chủ cơ sở đã bất chấp sức khỏe của người dân để làm ăn bất chính. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản xử lý.

Anh Thư - An Thi