Sáng 8-7, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ghi hình lại được một đàn bò tót 4 con trong khu vực của khu bảo tồn.

Theo ông Hùng, vào ngày 29-6, Ban quản lý trong lúc đặt bẫy ảnh tại một khu vực được gọi là Hố Muối. Trong quá trình đặt bẫy ảnh tại đây đã ghi được đoạn video dài khoảng 1 phút khá rõ nét về hình ảnh 4 con bò tót đang tập trung uống nước tại đây.  “Đây là lần đầu tiên Khu bảo tồn ghi hình được đàn bò tót nói trên sau khi trang bị máy bẫy ảnh. Trong đàn có một con bò tót nhỏ, khoảng 1 năm tuổi, điều đó chứng tỏ chúng có sự sinh sản”, ông Hùng cho biết thêm.  

Một hình ảnh ghi lại cảnh đàn bò tót xuất hiện trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. (Ảnh do Khu bảo tồn cung cấp).

Bò tót (tên khoa học  Bos gaurus, tên địa phương là Min), là động vật thuộc bộ Guốc chẵn (Artiodactyla), họ Trâu bò (Bovidae) mình đen, chân trắng. Con trưởng thành cao trung bình từ 1,8 đến 1,9 mét, dài trung bình khoảng 3 mét và nặng hơn 1 tấn. Hiện ở Việt Nam còn khoảng 300 con bò tót trong tự nhiên và là loài nguy cấp cần bảo vệ. Trong đó, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô được đánh giá có số lượng bò tót sinh sống lớn nhất cả nước.

Văn Thành