Đây là ổ dịch quy mô rất lớn xuất hiện trên địa bàn nên Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Những ngày tới, Cục Thú y sẽ làm việc với Đồng Nai để bàn phương án xử lý vấn đề này. Hiện số lợn phải tiêu hủy vì dịch sẽ tăng lên, với quy định tiêu hủy và cơ chế hỗ trợ như hiện nay, nguồn ngân sách sẽ gặp khó khăn. 

Đàn lợn phát hiện nhiễm dịch bệnh. 

Nguyên nhân lây lan dịch bệnh cũng đã được các cơ quan chức năng của Đồng Nai xác định chủ yếu do hộ chăn nuôi thực hiện không đầy đủ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống bệnh. Nhiều trang trại, dù có quy mô hàng nghìn con nhưng chuồng trại thô sơ, điều kiện vệ sinh kém. Ngoài ra, hiện mầm bệnh đã xâm nhiễm vào nguồn nước sông, suối, khi người nuôi lợn sử dụng nguồn nước này thì dịch bệnh xâm nhiễm vào trại nuôi. 

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 24 xã thuộc 8 huyện, thị ở Đồng Nai với khoảng 25.000 con lợn đã được tiêu hủy. Các địa phương đã phải chi số tiền rất lớn để hỗ trợ các hộ có lợn phải tiêu hủy. 


Ngọc Sơn