Những ngày nay, người dân ở xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đứng ngồi không yên khi nhìn cánh đồng hoa tiêu điều, xơ xác sau lũ. Phần lớn số hoa Tết của người dân trồng đã bị nước lũ sông Hương dâng cao gây ngập từ 0,5 đến 1m.

Ông Nguyễn Văn Ơn, một hộ dân trồng hoa có tiếng tại xã Phú Mậu cho biết, do địa bàn xã là vùng thấp trũng, đặc biệt những năm nay thường có mưa lũ bất thường nên ông và các hộ dân đã cố gắng vun luống hoa thật cao để tránh ngập úng. 

Người trồng hoa Tết ở xã Phú Mậu nhổ những gốc hoa ngập úng trong nước lũ để bán vớt vát lại vốn liếng đầu tư.

“Thế mà không ngờ năm nay mưa lớn quá, lũ đến muộn nhấn chìm cả đồng hoa khiến gia đình tôi thiệt hại nặng nề”, ông Ơn buồn bã nói.

Theo các hộ dân trồng hoa Tết ở thôn Vọng Trì, xã Phú Mậu, cứ mỗi sào hoa cúc, họ bỏ chi phí đầu tư 2 triệu tiền giống, 2 triệu tiền phân bón và 5 triệu tiền thuốc trừ sâu. 

Bình quân mỗi héc ta trồng được 200.000 cây hoa cúc. Dịp Tết nguyên đán, hoa sẽ được bán với giá 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên cơn lũ muộn từ ngày 13-12 vừa qua ập đến đã khiến phần lớn các vườn hoa bị ngập, hư hại, người trồng hoa rơi vào cảnh trắng tay.

Nhiều vườn chuyên canh hoa Tết ở huyện Phú Vang ngập nước lũ, gây thiệt hại nặng nề đối với người nông dân.

Theo ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, cơn lũ đã gây ngập úng trên 40ha hoa màu và 13ha chuyên canh hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 của xã, gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng. 

Những khóm hoa cúc được người dân nhổ lên từ nước lũ.

Tương tự, toàn xã Phú Dương có hơn 200 hộ dân trồng gần 7ha hoa Tết cũng bị thiệt hại khi nước lũ gây ngập úng, hư hại đến hơn 90%. 

Một hộ dân nói như than: "Lũ lên bất ngờ quá, chúng tôi trở tay không kịp. Bao nhiêu hoa hòe trồng bán dịp Tết bị thủy úng hết, coi như năm nay không có Tết nữa rồi...".

Cơn lũ muộn đi qua, chỉ còn lại một số ít vườn hoa được trồng trên luống cao không bị ngập úng, hư hại.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh là 356 tỷ đồng. Trong đó, đợt lũ từ ngày 1 đến 4-12 là 93 tỷ đồng và đợt mưa lũ từ ngày 13 đến 16-12 là 81 tỷ đồng.

Về nông nghiệp, toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có 521ha hoa màu các loại tại TP Huế, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang, Quảng Điền bị ngập úng, trong đó hoa cảnh vụ Tết bị thiệt hại gần 100%.

Anh Khoa