Những ngày đầu xuân các vườn hoa cúc vẫn thản nhiên khoe sắc, mặc cho người trồng héo hon gan ruột. Một tuần sau khi đất trời chuyển sang năm mới, đi trên các con đường Nguyễn Hữu Thọ, 30 tháng 4… vẫn thấy hoa cúc vàng rực một vùng. Có điều, sự vàng rực này chẳng đem lại niềm vui cho một ai, kể cả những người không hề dính dáng đến nghề trồng hoa. 

Lãnh đạo quận Hải Châu cho biết, vụ hoa Tết năm nay, 8 hộ chuyên trồng hoa ở phường Hòa Cường Nam, trồng hơn 20 nghìn chậu cúc pha lê, đại đóa và 4-5 nghìn chậu ly ly. Chưa đến Tết, họ đã buồn nẫu ruột, do ly ly nở quá sớm. Vì thế, khi Tết đến, xuân về, một chậu hoa ly ly đáng giá 200-300 nghìn đồng phải đành bấm bụng bán với giá bèo bọt chỉ 30-50 nghìn đồng. 

Chưa hết, đêm 29 tháng Chạp, khi mọi người đang vội vã trở về nhà để kịp cùng gia đình đón giao thừa, những người trồng hoa vẫn chưa chịu rời vườn hoa của mình, ai nấy lòng dạ cứ như muối xát. Hàng nghìn chậu cúc, trị giá hàng trăm triệu đồng không có khách mua, vẫn ở nguyên vị trí cũ tại vườn. 

Ông Ngô Văn Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hòa Cường Nam, bày tỏ nỗi niềm rằng, người trồng hoa Tết đang chịu cú sốc quá lớn, khi công sức, vốn liếng của họ không được đền đáp xứng đáng. Cả 2 loại hoa chủ lực của địa phương là ly ly và cúc trồng chậu đều thất thu lớn. Có hộ như ông Phạm Châu, mất đứt hàng trăm triệu đồng vì hoa Tết.

Nhưng đâu chỉ vùng trồng hoa của nông dân phường Hòa Cường Nam dư thừa số lượng lớn, mà hàng chục hộ trồng hoa ở phường Hòa Cường Bắc cũng lâm vào tình trạng tương tự. 

Chưa ai thống kê thiệt hại từ vụ hoa Tết năm nay, song đi trên đường Nguyễn Hữu Thọ, 30 tháng 4, những ngày đầu năm, chứng kiến các vườn hoa vẫn vàng rực, đủ thấy thiệt hại của người trồng hoa không nhỏ. Có vườn, hàng trăm chậu cúc cỡ hơn 1m, vẫn xếp hàng ngay ngắn. 

Trong khi đó, các vùng trồng hoa khác trên địa bàn Đà Nẵng, tình trạng hoa Tết dư thừa vẫn có, song không nhiều như ở 2 phường Hòa Cường Nam, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu. Quá nhiều chậu hoa cúc bị dư thừa trong dịp Tết năm nay là điều ít ai lường tới. 

Theo một số hộ dân trồng hoa cho hay, năm ngoái, đón Tết Ất Mùi, mỗi cặp chậu hoa cúc nhỏ họ bán ra với giá 500-600 nghìn đồng; mỗi cặp chậu lớn từ 1-1,5 triệu đồng, nhưng không có hoa để bán. Do bởi, các vùng hoa ở Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị… bị mưa bão làm hư hại. 

Năm nay, họ cũng theo nếp trước, họ “hét giá” như cũ, nào hay thời tiết thuận lợi, địa phương nào cũng bội thu mùa hoa Tết nên cuối cùng bị… “uống nước”! Điều này cho thấy, đây là hệ quả của việc sản xuất không có kế hoạch, địa phương nào cũng đua nhau trồng hoa Tết theo kiểu “mạnh ai nấy làm”...

Nguyễn Cầu