Trở lại thôn nghèo này, chúng tôi cảm nhận không khí u buồn vẫn bao trùm. Bà Vũ Thị Tâm và những người hàng xóm với 3 cháu nhỏ nghẹn ngào chia sẻ: “Cả 3 cháu cùng 9 tuổi, học cùng lớp 4A1, Trường Tiểu học xã Gia Đức, lại ở gần nhà nhau nên chiều nào cũng ra khu cầu và bờ mương này chơi đùa. Chúng nó ngoan lắm, ai cũng thương quí, nhất là 2 chị em sinh đôi Như Quỳnh và Yến Nhi. Khổ thân 2 chị em, bố mẹ thì bỏ nhau từ lúc còn bé tí, ở với bố và bà nội.

Nhà nghèo nên anh Núi phải đầu tắt mặt tối đi làm thuê kiếm tiền nuôi con, ít có điều kiện chăm sóc nhưng anh rất thương con. Còn cháu Minh thì bố mẹ trục trặc tình cảm nên ở với mẹ, mẹ đi làm ở khu Công nghiệp VSIP, làm ca kíp luôn, cũng ít có thời gian chăm sóc nhưng cháu rất ngoan lại học giỏi nữa... Chẳng biết làm sao mà chúng lại gặp phải tai nạn đau xót này, đến hôm nay, bà con làng xóm chúng tôi vẫn bàng hoàng…”.

Chúng tôi gặp anh Đỗ Văn Núi, bố cháu Như Quỳnh và Yến Nhi trong căn nhà cấp 4 tồi tàn trong xóm (anh Núi thuộc diện hộ nghèo). Trong nỗi đau tột cùng của người cha cùng một lúc mất đi 2 đứa con gái yêu, anh nghẹn ngào kể lại: Tối hôm đó, tôi đi làm về, không thấy 2 con ra đón như mọi khi. Nghĩ các cháu chơi quanh xóm nên đi tìm nhưng mãi không thấy. Khi đến bên bờ mương thì phát hiện chiếc xe đạp của các con và 1 đôi dép…

Khu vực xảy ra vụ đuối nước thương tâm.

Nghi có chuyện chẳng lành, tôi hô hoán mọi người rồi cùng một số thanh niên trong xóm nhảy xuống mương mò tìm... Khi vớt lên, thật đau xót cả 3 đứa đã lạnh ngắt. Tôi thương các cháu lắm, ngay từ nhỏ đã thiếu thốn tình cảm của mẹ, tôi cũng tự trách mình đã không thể bảo vệ được các con, để xảy ra cơ sự này”…

Còn chị Phạm Thị Hiền, mẹ cháu Minh thì vật vã trong nỗi đau mất đứa con trai duy nhất, là điểm tựa và niềm hy vọng của chị khi cuộc sống hôn nhân không được trọn vẹn. Chị Hiền đau đáu nhìn di ảnh của con, không nói được câu gì.

Theo người dân cùng xóm, trong số 3 cháu bị đuối nước có cháu Minh đã biết bơi, có thể nguyên nhân do các cháu chơi cạnh bờ, không may trượt chân ngã xuống mương, cháu Minh nhảy xuống cứu bạn nhưng không thành… Nơi phát hiện thi thể các cháu chỉ cách bờ 1 mét.

Theo quan sát của phóng viên, nơi các cháu bị tai nạn là con mương thủy lợi dẫn nước tưới tiêu cho cả xã, nằm gần sát ngay cổng nhà chị Hiền. Con mương này không rộng lắm nhưng theo người dân cho biết, có chỗ sâu tới 2 mét nước. Trong khi đó không có hàng rào che chắn trên bờ nên trẻ em chơi đùa ở đây rất dễ bị tai nạn, nhất là với các cháu không biết bơi.

Ông Bùi Hồng Duy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Gia Đức cho biết: Đây không phải là vụ các cháu bị đuối nước đầu tiên ở địa bàn xã. Năm trước cũng trên con mương này (đoạn phía trên) đã có một cháu học sinh 14 tuổi bị đuối nước.

Tại khu vực sông Thải, đầu nguồn con mương này từng có 2 cháu cùng một gia đình cũng tử vong do đuối nước khi đi bắt cáy vào dịp nghỉ hè. Chính quyền xã cũng đã tuyên truyền người dân cần quan tâm đến con em mình, nhất là các cháu nhỏ khi chơi đùa ở ven bờ mương, phải có người lớn để mắt, tránh xảy ra tai nạn cho các cháu, nhất là vào dịp các cháu nghỉ hè…

Thầy hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Gia Đức nơi cả 3 cháu đang theo học cho biết: Cả 3 cháu đều là học sinh khá giỏi của trường, các cháu vừa mới nhận lớp, chuẩn bị vào năm học mới. Thầy trò nhà trường hết sức bàng hoàng, đau xót về sự ra đi đột ngột của 3 cháu.

Qua tai nạn thương tâm này, chúng tôi thấy việc phải tổ chức chương trình dạy bơi cho các cháu học sinh là vô cùng cấp thiết, nhất là ở các địa phương xung quanh đều là sông nước...

Văn Thịnh