Theo thống kê, năm 2015, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 41 trẻ bị đuối nước. Những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn xảy ra 2 trường hợp trẻ em ở Vân Đồn và 2 trẻ ở Đông Triều bị đuối nước. Năm 2015, trong số hơn 157.000 trẻ từ 6 đến dưới 16 tuổi trên địa bàn thì có 50% các em không biết bơi. Số học sinh được học bơi chỉ khoảng 6.700 trẻ do điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng việc bơi và học bơi cho các em. Do nhu cầu lớn, trong khi bãi tắm ở xa, vào các buổi chiều, hàng ngàn người dân kéo về các bãi tắm tự phát vừa không đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa không an toàn.

Tại những bãi tắm tự phát này, người già, người trung tuổi, thanh niên, trẻ em đến bơi lội bất chấp biển cảnh báo cấm tắm đặt ngay trên bờ. Hàng ngày, từ 17 đến 18h, hàng trăm người dân đến tắm biển. Do là điểm cấm tắm nên không có dịch vụ thuê phao bơi, nhiều người dùng thùng xốp, can nhựa. Mặc dù không có lực lượng cứu hộ nhưng nhiều người vẫn bơi rất xa bờ. Trẻ em không có phao bơi cũng thi nhau vùng vẫy dưới dòng nước.

Bãi tắm tự phát tại TP Hạ Long trong mùa hè.

Dọc đường bao biển TP Hạ Long từ Bến phà Bãi Cháy (cũ) phía Hòn Gai đến Khu đô thị Cột 5 – Cột 8 mở rộng có gần 10 bãi tắm tự phát. Khu vực bến phà cũ đều là các bãi đá, nước sâu và chảy xiết rất nguy hiểm. Việc đảm bảo an toàn cho trẻ đến các bãi tắm này vẫn chưa được nhiều gia đình chú trọng. Các em chỉ được chuẩn bị sơ sài. Nhiều em nhỏ chỉ có một chiếc can nhưng bơi ra xa bờ. Nhiều em trèo lên tàu, thuyền, mủng của ngư dân vui đùa, nhảy lao đầu xuống biển… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước rất cao.

Trước thực trạng trẻ em đuối nước, nhiều phụ huynh đăng ký các lớp học bơi lội, giảm thiểu nguy cơ đuối nước cho con em mình. Trong mùa hè 2016, Cung văn hóa thiếu nhi Quảng Ninh tổ chức các buổi họp bàn về công tác tuyển sinh, phương pháp giảng dạy và chương trình giáo án chuẩn cho các lớp năng khiếu. Đồng thời phối hợp với phòng GD&ĐT các trường trên địa bàn TP Hạ Long rà soát, liệt kê danh sách các học sinh chưa biết bơi để tăng cường công tác tuyên truyền và mở rộng tuyển sinh các lớp bơi hè 2016 cho các em học sinh. 

Một số bể bơi trên địa bàn TP Hạ Long đều trong tình trạng lượng người đăng ký tăng cao. Việc thiếu điều kiện về cơ sở vật chất sẽ hạn chế hoạt động dạy bơi cho các thanh thiếu nhi trên địa bàn. Trước thực trạng này, các địa phương cần kết hợp với các doanh nghiệp xây dựng các bể bơi đạt chuẩn, tạo nơi vui chơi lành mạnh và địa điểm học bơi an toàn, sạch sẽ, phòng tránh nguy cơ đuối nước cho trẻ nhỏ.

Ngày 25-6, UBND TX Đông Triều phát động chương trình phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em, vận động xây dựng 21 “Bể bơi cho em” và khai trương bể bơi lắp ghép tại phường Hưng Đạo. Công trình bể bơi tại trường THCS Hưng Đạo (phường Hưng Đạo, TX Đông Triều) có tổng trị giá 471 triệu đồng, bao gồm bể bơi lắp ghép (346 triệu đồng) và hệ thống mái che bể bơi (125 triệu đồng). Bể bơi được lắp nổi, cao 1,5m, dài 18m, rộng 6,6m; mực nước sâu trong bể 1,2m, đủ phục vụ cho một lớp học bơi từ 25-30 em. 

Hưng Đạo là địa phương đầu tiên của TX Đông Triều khai trương và đưa bể bơi đi vào hoạt động. Từ nay đến hết tháng 7-2016, 20 xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều sẽ lắp đặt bể bơi lắp ghép, triển khai việc dạy bơi để chủ động phòng chống đuối nước và phục vụ nhu cầu học bơi của các em thanh thiếu nhi trên địa bàn. Qua đó, phấn đấu đạt mục tiêu nâng tỷ lệ trẻ em từ 6 - 15 tuổi biết bơi trong dịp hè 2016 từ 15% lên 40%.

Được biết, tổng kinh phí đầu tư xây dựng bể bơi lắp ghép tại 21 xã, phường trên địa bàn thị xã là trên 7 tỷ đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa. Để bể bơi hoạt động hiệu quả, TX Đông Triều chỉ đạo tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước. 

Đồng thời, huy động các nguồn lực đầu tư bể bơi lắp ghép tại 21 xã, phường; tập huấn và cấp chứng chỉ huấn luyện viên môn bơi cho đội ngũ giáo viên thể dục và đội ngũ đoàn viên thanh niên các xã, phường; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng bể bơi và hướng dẫn các nhà trường được lắp đặt bể bơi xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp dạy bơi trong dịp hè và trong năm học”. 

Tại chương trình này, có 81 cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ chương trình “Bể bơi cho em” với số tiền trên 6 tỷ đồng.

Đăng Hùng