Anh Bình cho biết, gia đình anh có 4 con bò, chăn nuôi gần nhà. Bò  khỏe, ăn tốt, phát triển tốt, tuy nhiên thời gian gần đây, bất ngờ đàn bò có biểu hiện bỏ ăn, ủ rủ, đi lại khó khăn. Sau khi thông báo với cán bộ thú y của địa phương, gia đình anh biết được đàn bò nhà mình đã bị nhiễm bệnh LMLM nên phải kiểm tra, tiêm thuốc, chăm sóc thường xuyên.

Cán bộ thú y tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng ngăn không cho dịch bệnh lở mồm long móng lây lan.

“Cán bộ thú y xã đã đến và tiến hành phun thuốc, khoanh vùng, hướng dẫn gia đình cách chữa trị bệnh cho đàn bò. Hiện chúng tôi đang theo dõi đàn bò, hy vọng chúng bớt bệnh, khỏe lại”, anh Bình chia sẻ. Gia đình ông Hồ Văn Đen (51 tuổi, thôn 3, xã Phước Hiệp) cũng gặp phải trường hợp tương tự. Hiện nhà anh Đen có 8 con bò bị nhiễm bệnh và đã có 2 con bò bị chết do dịch bệnh này.

“Đàn bò nhà tôi được nuôi theo hình thức chăn thả ở khu vực đồi núi trong thôn. Vừa qua, con trai của tôi kiểm tra thì phát hiện có 2 con bò bất ngờ bị chết, 6 con bò lớn có triệu chứng sùi bọt mép, chân bị lở… nên đã báo cơ quan chức năng. Cán bộ thú y xã đã đến phun thuốc tiêu độc, khử trùng và cứu chữa đến nay số bò bị bệnh còn lại của gia đình tôi dần hồi phục”, ông Đen nói…

Theo bà Nguyễn Thị Bích Xinh, Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, trên địa bàn xã Phước Hiệp đã xuất hiện bệnh LMLM. Ban đầu dịch bệnh xuất hiện tại thôn 3, thời gian gần đây thì phát hiện dịch bệnh xuất hiện tại thôn 2 và thôn 4.

Đến thời điểm hiện tại có 36 hộ dân với 130 con bò xuất hiện dịch, trong đó có 5 con bò đã bị chết. Để ngăn chặn mầm bệnh lây lan, UBND xã đã vận động bà con nhân dân tiêu hủy những con bò đã chết, thực hiện gom trâu bò vào một chỗ để phun thuốc tiêu độc khử trùng, hướng dẫn người dân thực hiện cách ly, ngăn chặn lây lan.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại thôn 2, thôn 3 cơ bản đã được khống chế. Địa phương vẫn đang tiếp tục bao vây, khống chế dịch bệnh trên 26 con bò, tại 5 hộ tại Nước Ái (thôn 4, xã Phước Hiệp)…

Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc trên địa bàn huyện diễn biến hết sức phức tạp. Ngoài dịch LMLM trên đàn bò ở xã Phước Hiệp thì còn có dịch LMLM trên đàn heo ở xã Phước Chánh và thị trấn Khâm Đức.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để kịp thời khống chế lây lan, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo cho các địa phương, các ngành tăng cường kiểm tra, theo dõi tình hình dịch bệnh; triển khai tiêm phòng đợt 1 năm 2019; giám sát chặt chẽ tại các khu giết mổ gia súc tập trung, không để xảy ra trường hợp vật nuôi mắc bệnh vào lò mổ giết thịt.

“Huyện đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra giám sát chăn nuôi tập trung, các hộ gia đình có nuôi gia súc, chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch; tập trung tuyên truyền hướng dẫn cho người dân các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

Đặc biệt, khẩn trương thực hiện các biện pháp bao vây, dập tắt ổ dịch LMLM trên đàn heo ở thị trấn Khâm Đức, tổ chức tiêu hủy số heo mắc bệnh đảm bảo đúng quy trình; sớm triển khai tiêu độc khử trùng tại khu giết mổ tập trung thị trấn Khâm Đức; xây dựng kế hoạch tiêu độc ở xã Phước Hiệp và vùng lân cận”, ông Quảng nói.

Không chỉ ở huyện miền núi Phước Sơn, một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng xảy ra dịch bệnh LMLM, như Thăng Bình, Đại Lộc, Quế Sơn, Điện Bàn, Hiệp Đức… khiến nhiều đàn gia súc bị nhiễm bệnh. Hiện tại, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực để dập tắt dịch bệnh này.

Hà Vy