Chiều 16-1, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, lực lượng đơn vị vừa phát hiện hàng trăm con heo được nuôi ở trang trại Việt Thái (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, nhận được tin báo có nhiều con heo được vận chuyển ra ngoài từ trang trại Việt Thái nên lực lượng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tiến hành kiểm tra trang trại này. Qua đó phát hiện có lượng lớn heo của cơ sở này bị mắc dịch lở mồm long móng.

200 con heo ở trang trại Việt Thái bị phát hiện nhiễm virus lở mồm long móng.

Tại thời điểm kiểm tra, có 200 con heo trong tổng số 1.600 con được nuôi tại trang trại Việt Thái bị nhiễm virus lở mồm long móng.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, trong số những con heo bị mắc dịch lở mồm long móng có nhiều con đã được tiêm phòng nhưng không miễn dịch. Nguyên nhân là do vật nuôi không được tiêm đủ liều lượng vắc xin phòng bệnh.

Hiện Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên- Huế đang phối hợp chính quyền địa phương và chủ trang trại tiến hành tiêu hủy số heo bị dịch, đồng thời tiêu độc khử trùng để ngăn chặn dịch lây lan.

Được biết, trang trại Việt Thái là trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn nhất ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. Đây là cơ sở nuôi heo đầu tiên ở địa phương này xuất hiện dịch lở mồm long móng trong thời gian gần đây.


Anh Khoa