Sáng 29/2, ông Huỳnh Văn Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, theo kế hoạch từ đây đến cuối năm 2020, cảng sẽ đón 25 tàu du lịch quốc tế. Tuy nhiên hiện đã có 24 tàu thông báo đến đơn vị hủy lịch trình.

Trong đó, chỉ tính riêng tháng 3/2020, có 7 chuyến tàu du lịch quốc tế hạng sang như Quantum Of The Seas, Celebrity Millennium, Sevens Seas Voyager... với khoảng hơn 12.000 du khách và thủy thủ đoàn xác nhận hủy chuyến, không cập cảng Chân Mây.

Nhiều tàu du lịch quốc tế hủy lịch trình cập cảng Chân Mây do du khách bỏ tour vì dịch Covid-19.

Theo ông Huỳnh Văn Toàn, các tàu du lịch khi có kế hoạch đưa du khách quốc tế đến tham quan bằng cảng biển thì phải ký hợp đồng với đơn vị trước từ 1 đến 2 năm. “Nguyên nhân các tàu du lịch quốc tế hủy cập cảng Chân Mây là do dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều nơi, nhiều du khách bỏ tour nên các tàu buộc phải thay đổi kế hoạch”, ông Toàn cho hay.

Trước đó, cảng Chân Mây liên tiếp đón nhiều tàu du lịch quốc tế, trong đó có du thuyền mang quốc tịch Bahamas Silver Spirit chở theo 600 du khách, 416 thủy thủ đoàn; du thuyền Crystal Symphony chở 770 khách du khách và 584 thủy thủ cùng cập cảng Chân Mây vào sáng 19/2; du thuyền Diamond Princess với 1.050 thuyền viên, 2.700 du khách cập cảng Chân Mây vào ngày 27/1…

Theo kế hoạch của tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện cảng Chân Mây vẫn hoạt động đón tàu du lịch bình thường.


Anh Khoa