Chiều 9/2, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC) cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra lại thông tin những khách du lịch trên du thuyền Diamond Princess cập cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) sau khi Nhật Bản công bố có 61 người trên du thuyền này dương tính với virus Corona.

Theo đó, ngày 27/1, du thuyền Diamond Princess chở khoảng 2.700 du khách cùng 1.000 thủy thủ cập cảng Chân Mây và có hàng trăm khách xuống tàu để được hãng lữ hành đón tham quan Huế, TP Đà Nẵng và Hội An bằng đường ôtô, sau đó trở lại tàu vào tối cùng ngày nhằm tiếp tục hành trình ra Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh). Có 340 người đi trên du thuyền này rời cảng Chân Mây để đến Huế tham quan.

Sau khi đến Nhật Bản, hiện con tàu này đang bị cách ly ngoài khơi vùng biển nước này để theo dõi tình trạng sức khỏe các vị khách.

61 người nhiễm virus Corona đi trên du thuyền Diamond Princess không xuống cảng biển Chân Mây.

Ông Hoàng Văn Đức cho biết, khi các hành khách rời du thuyền lên bờ, CDC Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm dịch y tế, du khách làm các tờ khai y tế liên quan. Vào thời điểm này, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai máy tầm soát thân nhiệt tại cảng Chân Mây để kiểm tra sức khỏe tất cả các du khách trước khi nhập cảnh và tất cả các chỉ số đều bình thường. 

Theo ông Đức, sau khi có thông tin cụ thể về những người nhiễm virus Corona từ Bộ Y tế gửi đến, đơn vị đã rà soát lại danh sách tờ khai y tế và không có người nào nằm trong danh sách bị nhiễm virus rời du thuyền lên bờ đến Huế tham quan khi tàu cập cảng Chân Mây.

Lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế còn cho biết, các hướng dẫn viên, lái xe, người phục vụ có tiếp xúc với đoàn khách rời du thuyền đi tham quan hiện sức khỏe chưa có biểu hiện bất thường nhưng đã được yêu cầu theo dõi, áp dụng biện pháp tự cách ly và giám sát trong thời điểm chưa qua 14 ngày.


Anh Khoa