Ngày 19-5, Công an huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, đơn vị đang tích cực điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy rừng trồng nhiều năm tuổi xảy ra trên địa bàn huyện khiến người dân bị thiệt hại kinh tế nặng.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 18-5, một đám cháy thực bì xuất hiện tại khu vực rừng tràm thuộc vùng giáp ranh thôn Quảng Lộc, Quảng Lợi (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao cộng với gió lớn khiến đám cháy lan nhanh đến khu vực rừng tràm và thông đang đến độ thu hoạch của người dân. 

Vụ cháy rừng ở xã Phong Xuân thiêu rụi 2 ha rừng kinh tế của người dân.

Vụ cháy đã làm 2 ha rừng của người dân bị thiêu rụi, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND xã Phong Xuân đã huy động hơn 100 người gồm lực lượng dân quân, công an xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn và người dân cùng xe chữa cháy tham gia chữa cháy, tạo đường ranh để khoanh vùng, không cho cháy lan rộng. Đến tối cùng ngày, đám cháy đã được khống chế.

Nhiều ha rừng ở huyện Phong Điền bị lửa thiêu rụi.

Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trong ngày 18-5, rừng tràm của người dân tại xã Phong Sơn cũng xảy ra hỏa hoạn, thiêu rụi 4 ha rừng keo tràm 3,5 tuổi.

Trước thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều vụ cháy rừng diễn ra, UBND huyện Phong Điền đã yêu cầu các địa phương phải thường xuyên túc trực, đề cao cảnh giác, sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện bởi các đám cháy thực bì rất dễ bắt lửa trở lại trong điều kiện nắng nóng như hiện nay.


Anh Khoa