Đào Nhật Tân mới tuốt lá

Đến Nhật Tân vào những ngày này, cánh đồng đào ngoài bãi là một màu nâu đặc trưng của đào vừa tuốt lá. Những chủ đào lớn chuyên về đào thế đều đã tuốt lá xong. Theo họ thì năm nay tuốt lá đào sớm hơn năm ngoái từ 5 đến 7 ngày. Lý do là năm ngoái trông vào thời tiết nên người trồng đào tuốt lá muộn, dẫn tới nhiều vườn đào có tới tỷ lệ 70% đào non (không kịp nở vào Tết). 

Một người có kinh nghiệm trồng đào gia truyền và cũng là ông chủ của 6 vườn đào ở Nhật Tân là Tuấn Việt năm ngoái mất tới tiền tỷ vì đào non. Năm nay anh Việt cho thợ tuốt lá sớm hơn vài ngày. Đặc biệt, trong vườn của anh đã có nhiều cây đào thế được lên chậu. Cây đào thế đắt nhất ở đây rơi vào khoảng 80 triệu đồng.

Thời điểm này các vườn đào đều chưa có khách đặt hàng vì chưa biết tỷ lệ ra hoa thế nào. Nhưng thông thường mọi năm, có tới 70% khách mua là khách quen đã từng nhiều năm đặt đào nhà anh Việt. Việc tuốt lá sớm cũng là phục vụ một bộ phận khách là những công ty, ngân hàng, nhà hàng đặt mua sớm. Thậm chí, có nơi đã đặt đào để chơi từ Noel.

Cùng với anh Việt, những ông chủ lớn ở Nhật Tân hiện đã giảm bớt nhân công do việc tuốt lá đã xong. Tuy nhiên, ra sâu ngoài bãi, chúng tôi gặp nhiều vườn đào vẫn đang tuốt lá. 

Anh Đình, một chủ vườn đào ở đây cho biết: “Tùy thuộc loại đào mà tuốt lá sớm hay muộn. Có loại chỉ tuốt 30 ngày đã nở, có loại 40 ngày nhưng cũng có loại 60 ngày. Với loại đào phai 5 cánh, tuốt lá chỉ 30 ngày là nở đẹp”. 

Ngoài đào thế, ở Nhật Tân còn trồng nhiều loại đào cành, đào tự do như đào Mông Tự, đào phai, đào hạt đỏ… Là người đã từng 10 năm làm công việc tuốt lá, chăm đào cho vụ Tết, bác Nguyễn Thanh An, vườn đào Minh Chung cho biết: Khoảng tháng 8, vườn Minh Chung bắt đầu tiến hành khoanh đào thì rơi đúng vào những ngày mưa nhiều khiến cho mắt đào năm nay nhỏ. Mùa đông ấm, mưa nhiều kèm theo gió bức khan không thuận lợi cho đào. Từ giờ đến áp Tết Nguyên đán, nếu có mưa phùn với gió đông thì đào mới chuyển mình cho nụ to đẹp. Còn nếu thời tiết như hiện nay dễ khiến đào ra nụ nhỏ, năng suất không cao. 

Quất không chín sớm

Quất Tứ Liên năm nay không bị chín sớm.

Cánh đồng quất Tứ Liên, Quảng An của Hà Nội năm nay tỷ lệ cây chết giảm hẳn so với mọi năm. Do dự đoán từ trước nên đến thời điểm này quất ở đây đang trổ quả rất đẹp, không bị chín sớm như nhiều năm. Cả vườn quất Tứ Liên là một mầu xanh thẫm của lá và quả, tỉ lệ quất chín sớm ít. 

Chủ vườn quất Liên Hồng cho biết, năm nay nắng nhiều nên bà con cũng lo quất sẽ không đẹp. Nhưng đến hiện nay, tỷ lệ quả xanh, quả vàng tương đối ổn định, còn lại là tùy thuộc vào thời tiết. Vườn quất Liên Hồng có 100 gốc, nhưng 10 gốc bị chết đã phải cắt bỏ. 

“Do đợt trước mưa nhiều, gặp nắng nên rễ bị úng, quả cứ teo lại, tôi phải chặt bỏ” – chủ vườn quất nói. Do đầu tư cả năm chỉ trông chờ vào Tết nên người trồng quất luôn túc trực ngoài đồng để chăm bón, che chắn cho cây. Con đường bê tông vốn được UBND quận Tây Hồ đầu tư cho nông dân đi lại thuận lợi để mua bán đào, quất nay đã bị cày nát, băm hỏng. Xe ôtô chở quá tải đi lại suốt ngày, tạo cho con đường có lồi lõm ổ trâu, bụi bay mù mịt. Để tránh bụi làm hỏng quất cảnh, người nông dân phải dùng bạt chăng.

“Trồng quất chỉ lấy công làm lãi thôi. Giá cây giống, đất, phân bón, vật tư năm nào cũng tăng, trừ chi phí đi rồi chỉ thu về được hơn 100 triệu thôi”- chủ vườn Liên Hồng cho biết. 

Với khoảng 300 cây quất, hộ ông Lê Thanh Lâm, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ hồ hởi: Thời tiết nắng ấm năm nay giúp cho quất ra quả to, đều, năng suất cao hơn những năm trước. Nếu từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn duy trì thời tiết này sẽ giúp cho vụ quất của bà con Tứ Liên năm nay được mùa. 

“Chỉ cần đợt mưa kéo dài liên tục từ 3-4 ngày thì quả quất dễ bị nổ. Bà con tôi chẳng mong gì hơn là thời tiết có mưa nhưng không kéo dài thì quất đẹp, quả mượt, đều”, ông Lâm cho biết. Theo các chủ vườn quất, giá quất cây giống năm nay cao hơn so với năm trước do khan hàng, kéo theo giá quất xuất vườn dịp Tết năm nay cũng sẽ cao hơn so với năm trước. Cây quất thế đắt nhất ở đây rơi vào khoảng 15 triệu, còn lại trung bình từ vài trăm nghìn đến vài triệu.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán. Chăm đào quất cả năm chỉ chờ thu hoạch vụ Tết. Mong rằng thời tiết năm nay sẽ thuận lợi để người trồng đào quất có được cái Tết no đủ, người tiêu dùng có được những cây cảnh chơi Tết như ý.

Quất Tứ Liên năm nay không bị chín sớm.
Hằng Hương