Bãi rác tạm Da Lợn được hình thành từ năm 2003, là nơi tập kết rác của 18 xã trong huyện Thủy Nguyên. Cùng với bãi rác, hoạt động khai thác đá của Công ty TNHH Hoàng Nguyên cũng gây khói bụi, tiếng ồn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng giao thông.

Theo phản ánh của người dân, xã Gia Minh – nơi tiếp giáp với bãi rác và mỏ đá trên bãi rác đang làm ô nhiễm nước sông Thải. Đây là nguồn nước phục vụ mọi sinh hoạt của người dân một số xã trong vùng. Thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn, nhất là những ngày nắng nóng xe chở rác ra vào tấp nập cùng với mùi hôi thối theo gió tràn vào khu dân cư vô cùng khó chịu. Bức xúc trước tình trạng này người dân đã tập trung ngăn cản không cho xe vào bãi rác.

Bãi rác tạm Da Lợn.

Sự việc đã diễn ra kéo dài hơn 1 tuần nay, do không có nơi tập kết nên toàn bộ rác thải trên địa bàn huyện Thủy Nguyên không được thu gom mà chất đống ngoài đường gây mất vệ sinh môi trường.

Theo Trưởng phòng TN-MT huyện Thủy Nguyên Lại Đức Long, Công ty TNHH Hoàng Nguyên có cam kết, cứ vào 26 - 6 hằng năm, sẽ trả tiền ảnh hưởng môi trường từ 1 - 2 triệu cho một số hộ dân xã Gia Minh. Tuy nhiên năm 2017, khi đến hẹn nhưng không thấy trả, bà con đến hỏi thì lại bị bảo vệ mỏ đá gây sự. “Có lẽ một phần do bức xúc vì Công ty TNHH Hoàng Nguyên “bội ước” nên người dân lập lán chặn đường không cho xe chở đá ra vào. Cùng với đó bà con còn phát hiện nước thải từ bãi rác chảy ra sông Thải nên chặn luôn cả xe rác” - ông Long nhận định nguyên nhân sự việc.

Cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường người dân lập chốt chặn phương tiện ra vào.

Về phương án xử lý, ông Long cho biết một đơn vị khác là Công ty kho vận Phú Hưng đã xây nhà máy xử lý rác thải cạnh bãi rác kể trên, nhưng chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Theo đó huyện Thủy Nguyên sẽ có công văn gửi Bộ TN-MT xem xét phê duyệt để cơ sở này hoạt động, chấm dứt tình trạng ô nhiễm ở bãi rác tạm, đồng thời yêu cầu đơn vụ khai thác đá thực hiện theo đúng thỏa thuận với người dân.

Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân cho biết thêm sẽ tuyên truyền vận động người dân bỏ chốt chặn, đồng thời chỉ đạo đóng cửa cống xả nước từ bãi rác ra sông Thải và tăng cường các biện pháp đảm bảo môi trường cho người dân địa phương.

V.Huy